Các Vật Liệu Thường Được Sử Dụng Trong Làm Vỏ Đồng Hồ

Thường nghe người ta nói mua hàng xa xỉ phải “có vàng có kim cương, thì mới có thể tăng giá và kiếm được tiền”, ở đây nói đến vàng và kim cương chính là vật liệu làm nên hàng xa xỉ. Hôm nay, cùng các bạn trò chuyện một chút về vật liệu làm đồng hồ, mình sẽ không phân tích quá sâu về kĩ thuật vì mỗi hãng cùng chất liệu công bố đó nhưng độ bóng độ cứng hay độ bền khác nhau hoàn toàn. Vì vậy shop chỉ cố gắng dùng những kiến thức phổ thông và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Nào bây giờ cùng shop tìm hiểu Các Vật Liệu Thường Được Sử Dụng Trong Làm Vỏ Đồng Hồ.

Vật Liệu Thường Được Sử Dụng Trong Làm Vỏ Đồng Hồ liệu làm vỏ đồng hồ gồm các loại sau đây:

1. Thép không gỉ 316L và 904L

Đây là vật liệu làm đồng hồ phổ biến nhất, tức là chúng ta nói đến đồng hồ thép. Vỏ đồng hồ bằng thép không gỉ thường được đánh dấu “STAINLESS STEEL” hoặc “STEEL”, nghĩa là thép không gỉ. Thép không gỉ 316L là thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn rất mạnh và kết cấu rất tốt. Thành phần chính của nó là Fe, Cr, Ni và Mo. Mật độ của nó gần bằng sắt. Nhìn chung, nó không ảnh hưởng đến da người. Nó được hầu hết mọi người sử dụng.Đa số đồng hồ thép sử dụng loại thép 316L như Tissot, Longines, Omega.

Rolex hiện đại sử dụng loại thép 904L, hai loại này khác nhau khá nhiều, thép 904L có hàm lượng niken cao hơn, khả năng chống ăn mòn cao hơn, đeo thoải mái hơn, nhưng có một vấn đề nhỏ, nếu nhạy cảm với niken thì đeo đồng hồ thép Rolex dễ bị dị ứng. Thêm một câu, thép 904L đắt hơn thép 316L khoảng ba lần.

gs

ƯU ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ THÉP KHÔNG GỈ:

Mặc dù có nhiều loại thép không gỉ khác nhau (316L, 904L, v.v.), nhưng nhìn chung vật liệu này cực kỳ tiết kiệm chi phí và thể hiện sự cân bằng tốt đẹp của một số đặc tính quan trọng khác nhau. Thép không gỉ nhẹ hơn đáng kể so với vàng nhưng nó cũng có khả năng chống ăn mòn cao. Ngoài việc có thể dễ dàng xử lý nhiều loại hoàn thiện bề mặt khác nhau, thép không gỉ còn rất bền, và mặc dù có thể uốn cong và biến dạng khi chịu tác động mạnh, vỏ đồng hồ được chế tạo từ thép không gỉ có thể chịu được khá nhiều hư hỏng.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ THÉP KHÔNG GỈ:

Thép không gỉ rất tuyệt vời cho vỏ đồng hồ vì nó cung cấp một mức trung bình giữa một số chỉ số hiệu suất quan trọng khác nhau. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là nó không phải là tốt nhất trong bất kỳ một danh mục nào. Mặc dù thép không gỉ nhẹ hơn vàng, nhưng nó vẫn nặng hơn đáng kể so với các vật liệu khác như titan hoặc carbon, và mặc dù nó có khả năng chịu được nhiều hư hỏng, nhưng bề mặt thép không gỉ chưa qua xử lý có thể bị trầy xước khá dễ dàng – ngay cả bởi một thứ tầm thường như bàn làm việc cọ sát mạnh vào vật cứng

2. Khảm kim cương, khảm đá quý

Thường sẽ khảm kim cương hoặc đá quý trên vòng bezel, một phần cũng có thể khảm trên mặt số, càng, dây đeo, thậm chí là toàn bộ mặt đồng hồ.

Jacob & Co Billionaire

3. Mạ vàng/Phủ vàng

Như tên gọi, là mạ một lớp vàng lên bề mặt vật liệu, nhìn từ bên ngoài không thể biết bên trong là gì, có thể là thép, cũng có thể là đồng. Thông thường là thép không gỉ mạ vàng, phổ biến ở đồng hồ tầm trung và thấp, độ dày lớp mạ vàng thường là 10 micron, vật liệu là vàng 18K. Đồng hồ phủ vàng là kỹ thuật làm đồng hồ trước đây, cũng có trong đồng hồ bỏ túi, hiện nay không phổ biến, có thể hiểu là lớp vàng dày hơn so với đồng hồ mạ vàng.

dong ho tissot chemin des tourelles t099.407.22.037.00 ha noi

4. Vàng K

Đa số mọi người đều biết về vàng K, vàng nguyên chất rất mềm, không thể trực tiếp làm hàng xa xỉ, phải thêm một số yếu tố khác để tăng độ cứng. Trong lịch sử đồng hồ, từng sử dụng vàng 9K, 14K, nhưng đồng hồ hiện đại chủ yếu dùng vàng 18K. Vàng 18K lại chia ra thành vàng trắng 18K, vàng vàng 18K, vàng hồng 18K. Vàng trắng 18K chứa 75% vàng nguyên chất, thêm 25% bạc, niken, đồng; do hợp kim này có màu trắng nên gọi là vàng trắng. Vàng vàng 18K chứa 75% vàng nguyên chất, thêm 25% niken, bạc, kẽm. Vàng hồng 18K chứa 75% vàng nguyên chất, thêm 25% đồng, bạc hoặc kẽm. Đồng hồ làm từ vàng 18K sẽ có dấu hiệu nhận biết như 18K, 750, đầu chó Saint Bernard, v.v. Hầu hết các thương hiệu đều có mẫu đồng hồ vàng K. Một số đồng hồ như Rolex, Tudor sử dụng vật liệu kết hợp giữa thép không gỉ và vàng K, thường gọi là “vàng và bạc”.

dong ho lange sohne lange 1 saxonia annual calendar rose chinh hang

ƯU ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ VÀNG:

Trước sự phổ biến của thép không gỉ, vàng là vật liệu được lựa chọn làm vỏ đồng hồ do có khả năng chống ăn mòn cao và dễ dàng gia công thành các hình dạng chi tiết. Ở dạng nguyên tố, vàng nguyên chất không gây dị ứng và vì vàng là một trong những kim loại có màu ấm tự nhiên duy nhất nên nó mang lại vẻ đẹp độc đáo, khác biệt với hầu hết các vật liệu vỏ đồng hồ khác. Ngoài ra, vì bản thân vàng có giá trị nội tại cao nên đồng hồ vàng là một món đồ được mọi người thèm muốn, đồng nghĩa với sự sang trọng và độc quyền. 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ VÀNG:

Mặc dù vàng vừa có khả năng chống ăn mòn vừa không gây dị ứng, nhưng ở dạng nguyên chất (24 karat), nó quá mềm đối với đồ trang sức chứ đừng nói đến vỏ đồng hồ. Do đó, nó phải được hợp kim với các kim loại khác để tăng độ bền và điều này thường có thể khiến nó dễ bị ăn mòn hơn so với khi ở dạng nguyên chất và cũng làm tăng khả năng gây phản ứng bất lợi với những người có làn da nhạy cảm. Ngoài ra, mặc dù thực tế là hợp kim vàng bền hơn đáng kể so với vàng nguyên chất, đồng hồ vàng vẫn kém bền hơn đáng kể so với các loại thép không gỉ và chúng cũng nặng hơn trên cổ tay và đắt tiền hơn để sửa chữa. 

5. Bạch kim

Đây là kim loại quý có độ cứng rất cao, mật độ cũng cao hơn vàng, bạch kim chủ yếu dùng trong chế tác đồng hồ có độ tinh khiết 95%, gọi là bạch kim 950, thường có dấu hiệu “PT950”. Bạch kim là kim loại có tính hóa học rất ổn định, độ bền chống ăn mòn còn cao hơn vàng. Hầu hết các thương hiệu cao cấp đều có mẫu đồng hồ bạch kim, giá rất đắt.

6. Ceramic

Gốm dùng trong đồng hồ khác với gốm truyền thống, quy trình sản xuất gốm đồng hồ là nén bột zirconia cực mịn với áp suất cao vào khuôn, sau đó nung ở nhiệt độ hơn 1000 độ C để tạo thành các bộ phận gốm không dễ mài mòn, rồi mài bằng bột kim cương. Đồng hồ gốm có tính hóa học ổn định, chống mài mòn, chịu axit, nhẹ, nhưng có nhược điểm là giòn hơn kim loại. Đồng hồ Rado gần như đại diện cho đồng hồ gốm.

ƯU ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ GỐM:

Gốm thường có thể là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả nhiều loại vật liệu vô cơ khác nhau được sử dụng trong ngành công nghiệp đồng hồ, nhưng tất cả chúng đều có đặc điểm là cấu trúc siêu cứng và cứng. Ngoài việc không gây dị ứng, gốm còn cực kỳ khó trầy xước, đồng thời có khả năng chống mài mòn và ăn mòn cao. Có trọng lượng nhẹ hơn hầu hết các kim loại được sử dụng phổ biến,  gốm có thể được tô màu theo nhiều cách khác nhau để đạt được tính thẩm mỹ khác thường mà các hợp kim kim loại truyền thống không thể có được.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ GỐM:

Mặc dù vỏ đồng hồ bằng gốm rất cứng và gần như không thể trầy xước, nhưng chúng cũng có thể dễ bị hư hỏng nặng hơn do va đập. Trong khi đồng hồ bằng vàng hoặc thép không gỉ sẽ bị móp hoặc biến dạng khi va đập, thì đồng hồ gốm thực sự có thể bị nứt hoặc vỡ nếu nó chịu lực va đập đủ mạnh vào bề mặt cứng. Hơn nữa, vì bản thân vật liệu này giòn hơn và không bền hơn kim loại truyền thống nên cần phải cẩn thận hơn mỗi khi thay dây đai hoặc tháo mắt xích.

7. Hợp kim titan

Thành phần chính là titan, nhẹ hơn thép, chống ăn mòn tốt hơn thép, nhưng gia công khó hơn nhiều, thường đắt hơn đồng hồ thép. Hầu hết các thương hiệu đều có mẫu đồng hồ hợp kim titan.

ƯU ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ TITAN:

Cũng giống như thép không gỉ, có nhiều loại titan khác nhau, nhưng loại phổ biến nhất được sử dụng trong vỏ đồng hồ hiện đại là Loại 2 và Loại 5. So với thép không gỉ hoặc vàng, titan cực kỳ nhẹ và nó mang lại tỷ lệ độ bền trên trọng lượng đáng kinh ngạc. có thể được tăng cường hơn nữa bằng cách tạo ra các hợp kim khác nhau hoặc bằng cách sử dụng các phương pháp xử lý bề mặt khác nhau. Ngoài ra, giống như vàng, titan không gây dị ứng, có khả năng chống ăn mòn cực cao và hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi từ tính.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ TITANIUM:

Mặc dù bản thân titan khá cứng nhưng nó phát triển một lớp oxit để bảo vệ chống ăn mòn và có thể dễ bị trầy xước hơn một chút so với kim loại thực tế. Mặc dù những vết này cuối cùng sẽ mờ dần khi lớp oxit tái tạo lại, nhưng không có gì lạ khi một chiếc đồng hồ titan thường xuyên đeo có nhiều vết xước và trầy xước mờ. Ngoài ra, các sợi titan có xu hướng bị kẹt (bám dính giữa các bề mặt trượt, đặc biệt là dưới áp suất tiếp xúc cao), đó là lý do tại sao các thương hiệu như Tudor sử dụng vỏ sau bằng thép không gỉ và ống núm vặn trên đồng hồ titan như  Pelagos , trong khi các thương hiệu khác sử dụng lớp phủ chuyên dụng. trên các sợi chỉ để chúng không dính vào nhau. 

8. Sợi carbon

Vật liệu này cũng khá quen thuộc với mọi người, nhiều chân máy chuyên dụng, xe đạp cao cấp, cần câu chất lượng cao đều dùng sợi carbon. Sợi carbon có độ bền rất cao, mật độ lại rất thấp, gia công cực kỳ khó khăn. Tất nhiên, đồng hồ sợi carbon rất đắt. Hublot, IWC, Audemars Piguet đều có mẫu đồng hồ sợi carbon.

ƯU ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ CARBON:

Giống như gốm, carbon là một thuật ngữ chung khác được sử dụng để mô tả các vật liệu tổng hợp hiện đại có sợi carbon hoặc các mảnh carbon được nhúng trong cấu trúc nhựa cứng. Thường được sử dụng trong toàn bộ ngành công nghiệp đua xe ô tô, carbon cực kỳ bền nhưng nhẹ, và bản thân vật liệu này sở hữu vẻ ngoài hiện đại và công nghệ cao vốn có, hoàn toàn không giống bất kỳ vật liệu nào khác trong chế tạo đồng hồ. 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ CARBON:

Mặc dù cacbon là một vật liệu rất bền xét về độ bền tổng thể nhưng cuối cùng nó vẫn dựa vào nhựa polyme để liên kết các mảnh cacbon riêng lẻ lại với nhau và do đó nó kém đàn hồi trước các vết trầy xước và mài mòn hơn so với gốm hoặc hầu hết các hợp kim kim loại truyền thống. Trên hết, bạn thực sự không thể đánh bóng hoặc hoàn thiện carbon để khắc phục hư hỏng và vẻ ngoài độc đáo của vật liệu có một chút tính thẩm mỹ dù thích hay ghét mà thực sự không thể tránh khỏi do cấu trúc hạt tự nhiên của nó. 

9. Đồng

Một số thương hiệu sử dụng đồng làm vỏ đồng hồ như Panerai, Zenith, Ancon. Đồng hồ đồng qua thời gian sẽ oxy hóa tự nhiên, tạo nên vẻ cổ điển được các tín đồ đồng hồ ưa chuộng.

ƯU ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ BẰNG ĐỒNG:

Với lịch sử sử dụng của con người đã có từ vài nghìn năm trước, đồng hầu như không phải là một vật liệu mới, tuy nhiên nó đã trở nên phổ biến rộng rãi trong vài năm qua do khả năng độc đáo của nó là tạo ra lớp gỉ. Hàm lượng đồng cao của đồng là nguyên nhân tạo ra màu ấm đặc trưng của nó, nhưng điều này cũng có nghĩa là nó sẽ bị oxy hóa theo cách tương tự và sẽ sẫm màu theo thời gian khi tiếp xúc với các nguyên tố. Chất lượng đặc biệt này mang lại cho đồng hồ bằng đồng một nét thẩm mỹ lấy cảm hứng cổ điển vốn có, đồng thời cho phép chúng có được lớp gỉ phản ánh môi trường và phong cách sống độc đáo của chủ nhân. 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ BẰNG ĐỒNG:

Khả năng phát triển lớp gỉ của đồng cũng có thể được coi là một nhược điểm, ngoài việc mềm hơn và nặng hơn thép không gỉ, đồng còn có khả năng chống ăn mòn kém hơn. Trong trường hợp đeo thông thường, đây không phải là yếu tố chính, nhưng lớp gỉ đẹp đặc trưng của đồng là kết quả trực tiếp của việc kim loại phản ứng với oxy trong không khí và tiếp xúc với các yếu tố môi trường khác như mồ hôi và nước mặn. Ngoài ra, đồng có khả năng gây kích ứng cao hơn nhiều cho những người có làn da nhạy cảm, đó là lý do tại sao rất nhiều đồng hồ bằng đồng trên thị trường được trang bị vỏ sau bằng thép không gỉ và bản thân kim loại có mùi mờ nhạt nhưng đặc trưng không khác gì một chiếc lọ. của đồng xu. 

10. Nhựa/ Cao su/ Nhựa dẻo

Một số đồng hồ thời trang của Swatch sử dụng, cũng có một số đồng hồ Nhật Bản sử dụng vật liệu này.

Dây đeo

Nếu là dây kim loại, vật liệu cơ bản giống vỏ đồng hồ, nếu là dây da, thường phân thành da bò, da cá sấu, da ngựa, da thằn lằn, v.v. Da bò là rẻ nhất, hầu hết các thương hiệu đều sử dụng, da cá sấu thường dùng cho đồng hồ tầm trung và cao cấp, Nomos của Đức thích dùng da ngựa, da thằn lằn hoặc da đà điểu thường dùng cho đồng hồ trang sức. Một số đồng hồ dùng dây vải, satin, đồng hồ thể thao cũng thường dùng dây cao su, những người trẻ yêu thích thời trang cũng thường dùng dây NATO bằng nylon.

Khóa

Khóa đồng hồ đa số có cùng vật liệu với vỏ đồng hồ, nhưng với đồng hồ vàng và đồng hồ kim loại kết hợp, một số sẽ sử dụng khóa thép không gỉ để tiết kiệm chi phí, khóa vàng K có dấu hiệu nhận biết kim loại quý, nếu không có thì là khóa mạ vàng hoặc phủ vàng.

Mặt số

Mặt số có thể làm từ hợp kim đồng, bạc nguyên chất, sợi carbon, gốm, mã não, pha lê tự nhiên, gỗ óc chó, rơm lúa mì, v.v. Đồng hồ cao cấp có thể dùng thiên thạch, opal, lapis lazuli, ngọc lam, spectrolite, v.v. Mặt số làm từ vàng 18K là hiếm và quý giá. Một số đồng hồ cao cấp dùng vật liệu như gốm, opal dễ bị nứt hoặc vỡ, cần đặc biệt cẩn thận khi sử dụng.

Mặt kính

Đồng hồ hiện đại chủ yếu sử dụng kính sapphire tổng hợp, gọi là kính không trầy xước, độ cứng cao, chống mài mòn, nhưng giòn. Một vật liệu phổ biến khác là kính acrylic, mềm hơn, dễ trầy xước, nhưng có thể đánh bóng dễ dàng để mới. Các vật liệu khác gồm kính khoáng cao cấp, kính nhựa, v.v. Một số thương hiệu sẽ mạ hai mặt kính để tránh phản quang.

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top