Grand Seiko: Thép Ever-Brilliant Steel của Heritage Collection 2023

Đồng hồ Grand Seiko đã có một số phiên bản gây chú ý tại Watches & Wonders năm 2023, trong số đó chiếc đồng hồ Tentagraph đứng đầu. Nhưng trong số sản phẩm mới rất đáng chú ý mà không quá phô trương chức năng là những chiếc thuộc bộ sưu tập Heritage Collection. Grand Seiko đã phát hành tổng cộng năm chiếc đồng hồ trong Bộ sưu tập có sử dụng công nghệ thép mới này. Đây chỉ là lần thứ hai thương hiệu này sử dụng Ever-Brilliant Steel. Tiếp nối SLGH013 của năm ngoái. Tổng cộng có ba mẫu GMT và hai mẫu ngày giờ được giới thiệu trong hình dáng vỏ mang tính biểu tượng nhất của Grand Seiko sử dụng hợp kim độc quyền. Đồng thời vẫn giữ được hình dáng vỏ như những người đàn anh. 

cong nghe thep ever brilliant steel cua heritage collection 2023 grand seiko 4

Công nghệ thép Ever-Brilliant Steel là gì?

Hầu hết đồng hồ Grand Seiko ngày nay đều được làm bằng thép không gỉ sử dụng hợp kim thường được coi là tiêu chuẩn trong ngành đồng hồ cao cấp. Với độ cứng cao, hàm lượng carbon thấp và đặc tính chống từ tính, thép không gỉ là một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng làm vỏ và dây đeo tay. Ngoài ra, nó có đặc tính chống ăn mòn đáng chú ý, có nghĩa là nó là một kim loại cực kỳ cứng, về mặt lý thuyết có thể đứng vững trước thử thách của thời gian chống rỗ.

Để tận dụng tối đa vẻ đẹp của kim loại này, Grand Seiko áp dụng phương pháp hoàn thiện được gọi là Zaratsu. Được đặt tên theo cách phát âm của một cỗ máy cũ ở châu Âu tên là Sallaz , quá trình đánh bóng Zaratsu được áp dụng cho tất cả vỏ của Grand Seiko và là công cụ tạo ra cũng như xác định nét thẩm mỹ riêng biệt của Grand Seiko.

Là một trong những hợp kim thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn cao nhất, Ever-Brilliant Steel có chỉ số PREN (Số tương đương khả năng chống rỗ) cao hơn 1,7 lần so với thép không gỉ. Với độ bền là một trong những giá trị cơ bản của Grand Seiko, việc phát triển và sử dụng chất liệu này càng đảm bảo vẻ đẹp lâu dài của đồng hồ.

Về mặt thẩm mỹ, Ever-Brilliant Steel khác biệt với thép tiêu chuẩn nhờ màu trắng sáng. Thật khó để chụp ảnh nhưng khi nhìn trực tiếp, nó có độ bóng khiến nó trông giống như một thứ gì đó đang tiến gần đến một kim loại quý. Vỏ 44GS, với các mặt rộng và hình học độc đáo, là một nền tảng tuyệt vời để thể hiện chất lượng của thép Ever-Brilliant.

cong nghe thep ever brilliant steel cua heritage collection 2023 grand seiko 6

Những chiếc đồng hồ Grand Seiko mới nhất sử dụng công nghệ thép Ever-Brilliant

Hai tham chiếu ngày và giờ là SBGH299 và SBGH301. Cả hai đều có mặt số kiểu Mt. Iwate, chiếc 299 màu trắng bạc và chiếc 301 màu đen, đồng thời có vỏ có đường kính 40 mm và cao 13,3 mm. Bộ máy được sử dụng là cỡ nòng 9S85, một bộ máy có nhịp đập cao với khả năng dự trữ năng lượng trong 55 giờ và độ chính xác được đánh giá là -3/+5 giây mỗi ngày. Mỗi chiếc được kết hợp với một chiếc dây đeo phù hợp, cũng được chế tác từ Ever-Brilliant Steel. 

cong nghe thep ever brilliant steel cua heritage collection 2023 grand seiko 5
Hi-Beat 36000 SBGH299 giá khoảng 7.000usd
cong nghe thep ever brilliant steel cua heritage collection 2023 grand seiko 3
Hi-Beat 36000 SBGH301

Các đồng hồ được trang bị GMT lần lượt là SBGJ263, SBGJ265 và SBGJ267, bổ sung hiệu quả cho các tham chiếu trước đó lần lượt là SBGJ201, SBGJ203 và SBGJ235. Tất cả những chiếc GMT cao cấp này đều có mặt số Mt. Iwate (màu trắng, đen và xanh lam) và có nhiều mức độ khác biệt so với các phiên bản thép không gỉ cũ hơn. Ví dụ, SBGJ265 mới thay thế kim GMT màu đỏ của SBGJ203 và các điểm nhấn văn bản màu vàng trên mặt số, nhưng hai mẫu tham chiếu còn lại về cơ bản dường như là bản sao carbon về mặt thẩm mỹ mặt số. Các chuyển động ở đây là cỡ nòng 9S86, xuất phát từ cùng dòng tần số cao như 9S85, nhưng có thêm tính năng GMT phức tạp của loại dành cho khách du lịch, cho phép kim giờ địa phương nhảy độc lập. Vỏ vẫn có đường kính 40mm, tăng thêm một chút độ dày cho GMT, cao tới 14mm. 

cong nghe thep ever brilliant steel cua heritage collection 2023 grand seiko
Hi-Beat 36000 GMT SBGJ263 giá niêm yết khoảng 7.200USD

Giá thành và chất lượng

Ever-Brilliant Steel có giá cao hơn đáng kể vì đây là một hợp kim hơi hiếm. Các tham chiếu ngày và giờ có giá bán lẻ là 6.900 USD, trong khi các mẫu GMT dự kiến ​​sẽ được bán với giá 7.200 USD. Đó là mức tăng tương ứng là 800 USD và 900 USD so với các sản phẩm thép không gỉ. Sự khác biệt đáng kể về hình thức giữa Ever-Brilliant Steel và hợp kim không gỉ truyền thống. Tại Việt Nam với thị trường đồng hồ cao cấp đã qua sử dụng hiện nay chưa thực sự nhiều chiếc GS công nghệ thép mới này. Có thể chúng ta cần chờ thêm thời gian để giá thành có thể hạ chút để có thể sở hữu được 1 trong những chiếc đồng hồ thực sự tốt này.

cong nghe thep ever brilliant steel cua heritage collection 2023 grand seiko 2 cong nghe thep ever brilliant steel cua heritage collection 2023 grand seiko 1

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top