Incabloc là gì? Có bao nhiêu loại bộ giảm sóc trong đồng hồ cơ

Bạn có thể sở hữu một chiếc đồng hồ cũ có dòng chữ “Incabloc” trên mặt số. Điều này khá phổ biến vào thời xưa. Vào giữa thế kỷ 20, thương hiệu “Incabloc” là dấu hiệu của chất lượng và sự xuất sắc cho đồng hồ, đến mức các thương hiệu sẽ in nó lên mặt số của họ. Vào thời điểm hiện tại thì đã không còn thấy đồng hồ có dòng chữ Incabloc nữa, tuy nhiên các công nghệ hay ứng dụng của nó vẫn được sử dụng ở tất cả các đồng hồ cơ hiện nay. Vậy Incabloc là gì? Có bao nhiêu loại bộ giảm sóc trong đồng hồ cơ. Ứng dụng của nó ra sao. Cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này.

dong ho co chu incabloc

Incabloc là gì?

Incabloc là công ty có lịch sử sản xuất các bộ giảm sốc cho đồng hồ cơ. Dù phần này trông nhỏ và nhẹ, lực tác động lên trục bánh xe cân bằng trong các chuyển động là rất lớn. Vì lý do này, việc gắn trực tiếp trục bánh xe vào tấm chính hoặc thanh pallet là có hại – ma sát kim loại với kim loại sẽ nhanh chóng làm hỏng bộ chuyển động. Do đó, các viên đá (ruby) được sử dụng như vòng bi để giảm ma sát tại các điểm quan trọng, cải thiện độ chính xác và độ bền của đồng hồ. Là một trong những vật liệu cứng nhất sau kim cương, ruby không bị mòn và cho phép ma sát thấp với các trục kim loại.

Xem thêm: Chân kính là gì? Tác dụng của chân kính hay đá Ruby

incabloc la gi
Incabloc là bộ phận giảm sóc cho bánh xe cân bằng hoạt động ở cường độ cao

Các trục và vòng bi của bánh cân bằng đặc biệt dễ vỡ và thường bị hỏng khi va đập. Làm rơi đồng hồ xuống sàn thường có nghĩa là hư hỏng nghiêm trọng. Sự thiếu kháng cự này là một trong những điểm yếu lớn và nguyên nhân chính gây hỏng hóc cho đồng hồ cơ học… cho đến khi phát minh ra bộ giảm sốc. Với hệ thống chống sốc, các viên đá được gắn trên các bánh xe cho phép chúng di chuyển trong vị trí của mình để hấp thụ các cú sốc hướng tâm, trục hoặc chéo. Hệ thống tự tái định vị ngay lập tức và hoàn hảo trục của bánh xe.

Bộ giảm sốc mới được phát triển đã cải thiện đáng kể độ chính xác và độ tin cậy lâu dài của đồng hồ, tránh được nhiều hỏng hóc. Đến mức bộ giảm sốc trở thành một thành phần bắt buộc của bất kỳ chiếc đồng hồ nào được trang bị bộ thoát cần gạt của Thụy Sĩ – có nghĩa là 99,99% đồng hồ. Việc in Incabloc trên mặt số trở thành dấu hiệu của chất lượng cho đồng hồ (với số lượng viên đá quý). Do đó, tên Incabloc đã trở nên rất phổ biến vào giữa thế kỷ 20.

Tuy nhiên, Incabloc không phải ban đầu là một công ty mà là một sản phẩm. Phát minh này đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1929 bởi Fritz Marti, người đã tưởng tượng ra hệ thống này dựa trên các viên đá cân bằng di động. Năm 1931, cùng với Georges Braunschweig (gia đình ông sở hữu Fabrique Election SA), ông thành lập Porte-Echappement Universel SA, được biết đến từ năm 1963 với tên Portescap SA, tại La Chaux-de-Fonds. Vào tháng 3 năm 1933, Portescap đã cấp bằng sáng chế một hệ thống phức tạp hơn với cấu trúc hình nón, cho phép hấp thụ cả cú sốc ngang và dọc với một lò xo duy nhất. Nó đã được đăng ký dưới thương hiệu Incabloc.

incabloc thuong dung cho dong ho copy
Hình dạng thường thấy của bộ giảm sóc

Năm 1935, 300.000 thiết bị Incabloc đã được giao hàng. Vào đầu những năm 1970, không ít hơn 36 triệu bộ giảm sốc này được sản xuất mỗi năm! Sự phát triển theo cấp số nhân này được hỗ trợ bởi chiến lược quảng cáo bắt đầu từ những năm 1940 để tạo ra sự nhận thức và nhu cầu toàn cầu cho biểu tượng của một chiếc đồng hồ tốt!

Trong những năm 1970, những chiếc đồng hồ quartz mới, chính xác đã trở nên phổ biến và đẩy ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ vào cuộc khủng hoảng sâu sắc. Với sự xuất hiện của đồng hồ điện tử, nhu cầu về bộ giảm sốc để bảo vệ các trục cân bằng gần như biến mất. Portescap quyết định bán bộ phận Incabloc của mình. Năm 1988, Eric Zutter thành lập một công ty mới, Incabloc SA, bảo tồn và phát triển lại các kỹ năng và kiến thức quan trọng. Năm 1992, con trai ông Wilfried tiếp quản. Với sự hồi sinh của đồng hồ cơ học, nhu cầu đã tăng nhanh chóng.

Có bao nhiêu loại bộ giảm sóc incabloc trong đồng hồ cơ

Có một vài nhà sản xuất bộ giảm sốc khác. Đối thủ cạnh tranh chính của Incabloc là KIF Parechoc. Nó được thành lập vào năm 1944 và hiện là một phần của Tập đoàn Acrotec. Các hệ thống tương tự cũng được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác như ETA (Etachoc cho các chuyển động ETA) hoặc Rolex (Paraflex cho các chuyển động Rolex) cho nhu cầu riêng của họ. Ngoài Thụy Sĩ, Seiko và Citizen sản xuất bộ giảm sốc của riêng họ (lần lượt là Diashock và Parashock).

Ngày nay, chúng ta thường thấy nhiều loại bộ phận chống sốc khác nhau trên các bộ máy đồng hồ, bao gồm Incabloc (chống sốc Inca), KIF, Etashoc (chống sốc hình tam giác), Breguet parachute, Rolex Paraflex, Omega NIVACHOC, v.v.

Etashoc (chống sốc hình tam giác)

Chống sốc hình tam giác là loại chống sốc rẻ nhất, được chế tạo theo yêu cầu của công ty ETA dựa trên bộ phận chống sốc Incabloc. Bộ phận này có hình tam giác nên được gọi là chống sốc hình tam giác. Do giá thành thấp, nó được sử dụng rộng rãi trên nhiều bộ máy của ETA. Ban đầu được sử dụng trên ETA2836, hiện nay ETA2824 cũng bắt đầu sử dụng. Nhược điểm của bộ phận này là trục cân bằng dày hơn so với Incabloc, do đó không tinh xảo bằng. Ngoài ra, do thiết kế không kết nối, nên dễ rơi ra khi sửa chữa và làm sạch. Chúng ta có thể thấy bộ phận này trong các bộ máy đồng hồ giá rẻ của Tissot và đồng hồ Mido.

phan biet tissot that gia copy
Chống sốc cho ETA 2824

Incabloc (chống sốc Inca)

Incabloc là bộ phận chống sốc phổ biến nhất, còn được gọi là chống sốc hình móng ngựa. Nhiều đồng hồ sử dụng bộ máy ETA đều sử dụng bộ phận này, do công ty Incabloc SA của Thụy Sĩ sản xuất. Nó hoạt động bằng cách sử dụng một cặp đá quý hình nón và một bộ phận đỡ phụ để chống sốc.

incabloc thuong dung 2 copy
Chống sốc hình móng ngựa

Incabloc là bộ phận chống sốc được sử dụng nhiều nhất trong các bộ máy Thụy Sĩ. Hầu hết các bộ máy ETA đều sử dụng (trừ một số bộ máy giá rẻ sử dụng chống sốc hình tam giác, bộ máy mới L888.2 của Longines sử dụng chống sốc Nivachoc), một số mẫu đồng hồ cao cấp của Lange và Patek Philippe cũng sử dụng Incabloc.

KIF

KIF là bộ phận chống sốc được ưa chuộng trong các bộ máy đồng hồ cao cấp. Hầu hết các đồng hồ cao cấp trước đây đều sử dụng KIF. KIF có hiệu suất vượt trội, đặc biệt là chống lại va đập nhẹ, nhờ vào thiết kế góc cạnh duy nhất, giúp giảm dần va chạm và lò xo chống sốc dễ dàng thay thế, với ba điểm tựa giúp cân bằng áp lực, đưa trục cân bằng trở về vị trí tối ưu. Trên thực tế, KIF và Incabloc có hiệu quả tương đương, nhưng đồng hồ cao cấp thường ưu tiên KIF, có lẽ vì các thương hiệu cao cấp thường sử dụng bộ máy tự sản xuất thay vì ETA để tạo sự khác biệt.

incabloc thuong dung 3 copy
Giảm xóc KIF trang bị trên bộ máy Audemars Piguet

Paraflex

Paraflex là bộ phận chống sốc mới của Rolex, ra mắt năm 2005, có hiệu quả mạnh hơn 50% so với bộ phận chống sốc cũ. Trước đó, Rolex luôn sử dụng KIF. Hiện nay, không phải tất cả các bộ máy của Rolex đều sử dụng Paraflex, các bộ máy như 3132, 3136, 3156, 3187, 9001 sử dụng Paraflex.

incabloc thuong dung 4 copy
Giảm xóc Rolex sử dụng KIF cũ

Nivachoc

Nivachoc là bộ phận chống sốc do Breguet phát triển vào năm 2006 cho tập đoàn Swatch. Nó dần dần được sử dụng trên các thương hiệu khác của tập đoàn, từ bộ máy Omega 8500 đến các bộ máy mới của Longines như L888. Nivachoc có hình dạng giống chữ “T” nên cũng được gọi là chống sốc “Double T”. Với hiệu suất xuất sắc, nó có thể so sánh với Paraflex của Rolex, mà giá thành lại hợp lý.

incabloc thuong dung 6 copy
Bộ máy Omega 8500 sử dụng Nivachoc
incabloc thuong dung 7 copy
Bộ máy Longines L888.2 cũng sử dụng giảm xóc Nivachoc

Kết luận

Như vậy là chúng ta đã có những kiến thức cơ bản về các bộ giảm sóc đang được sử dụng trên mẫu đồng hồ cơ hiện nay. Đây là 1 chi tiết nhỏ nhưng tầm quan trọng lại vô cùng lớn.

Bộ phận giảm xóc cần bảo vệ là một bộ phận, đó là bánh xe cân bằng trên đồng hồ. Mọi người đều biết rằng bánh xe cân bằng và dây tóc là trái tim của toàn bộ đồng hồ. Và bánh xe cân bằng điều khiển thời gian quay của bánh răng thông qua bộ thoát, do đó lò xo cân bằng là một hệ thống trung tâm, nhưng hệ thống trung tâm như vậy quay hơn 100.000 lần mỗi ngày để giảm ma sát và hao mòn.

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top