Jewels, Chân kính đồng hồ là gì? Tác dụng của chân kính

Cho dù bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ cơ học hay một chiếc đồng hồ tự động, có lẽ bạn đã nhận thấy rằng các bộ máy của chúng đều có một số lượng chân kính nhất định. Tất nhiên, điều này dẫn chúng ta đến một câu hỏi rất quan trọng: Jewels, chân kính đồng hồ là gì và tác dụng của chúng để làm gì?

Jewels, Chân kính đồng hồ là gì?

Jewels đồng hồ là các đá quý nhỏ được sử dụng trong các bộ phận chính của đồng hồ cơ để giảm ma sát và tăng độ bền. Các loại đá quý thông thường được sử dụng là ruby, sapphire, và synthetic ruby/sapphire. Các jewels này được gắn vào các bộ phận chính như các trục và tâm của bánh xe cơ, giúp giữ chúng ổn định và giảm ma sát khi chúng tiếp xúc và di chuyển lẫn nhau. Việc sử dụng jewels đồng hồ giúp tăng tuổi thọ và độ chính xác của đồng hồ. Chân kính đồng hồ là những thành phần rất quan trọng của bộ máy đồng hồ. Họ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng bộ chuyển động của đồng hồ hoạt động trơn tru và hiệu quả. Thật vậy, số lượng chân kính của một bộ chuyển động thậm chí có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nó.

dong ho A. Lange & Söhne Langematik Perpetual Calendar 310026

Ví dụ, các chân kính của đồng hồ được đặt trên bánh xe của bộ chuyển động để tránh ma sát, do đó nó có thể chạy trơn tru hơn. Đặc biệt, chúng được định vị trên trục của bánh xe giúp bộ phận này di chuyển nhanh chóng mà không lo tạo ma sát dẫn đến hao mòn. Nếu không có các viên đá này, bánh xe chuyển động sẽ dễ bị mòn kim loại hơn. Điều này sẽ gây hư hỏng cho động cơ, dẫn đến việc hiển thị thời gian không chính xác.

Hầu hết thời gian, bạn không thể nhìn thấy những viên ngọc của đồng hồ vì chúng được giấu bên cạnh bộ chuyển động của đồng hồ, phía sau mặt sau của đồng hồ. Tuy nhiên, nhiều đồng hồ cao cấp ngày này làm hở nắp lưng rất nhiều. Được làm từ kim loại và tinh thể sapphire, những chiếc ốp lưng trong suốt này cho bạn cái nhìn thoáng qua về những viên ngọc của đồng hồ trên bộ máy.

Các loại chân kính đồng hồ

Đồng hồ trang sức có nhiều kích cỡ khác nhau. Chúng cũng được đặt trên các bộ phận khác nhau của bộ máy đồng hồ cho các mục đích cụ thể, tương ứng. Ban đầu được chế tác từ các loại đá quý như kim cương, ngọc bích, hồng ngọc và ngọc hồng lựu, trang sức đồng hồ trong thời kỳ hiện đại hiện được làm từ ngọc bích và hồng ngọc tổng hợp. Điều này giúp giảm chi phí sản xuất, mang đến một phương pháp chế tạo các bộ máy đồng hồ hợp lý hơn.

lung may

Hole Jewels

Hole jewels có hình tròn và có một lỗ ở trung tâm của chúng. Còn được gọi là chân kính xỏ lỗ, chúng được gắn vào trục của bánh xe và trục của chuyển động đồng hồ. Chúng cũng được tùy chỉnh để có thể vừa vặn hoàn hảo với các phần hình tròn, nhỏ bé của bộ chuyển động.

Cap Jewels

Chân kính nắp có dạng hình tròn, phẳng. Chúng được sử dụng để giảm thiểu chuyển động. Chúng phục vụ gần như cùng một mục đích như Hole jewels, nhưng chân kính có nắp khác ở chỗ chúng không có lỗ ở giữa. 

Cap jewels thường có hai lò xo ở cả hai đầu. Điều này cung cấp các đặc tính chống sốc cho bộ máy, giúp bảo vệ nó trong trường hợp bạn vô tình làm rơi hoặc va đập đồng hồ của mình.

Pallet Jewels 

Pallet jewels là đồ trang sức hình chữ nhật được đặt ở cả hai đầu của nĩa pallet. Càng nâng pallet khóa bánh xe thoát hiểm, cho phép bánh xe cân bằng lắc lư theo chuyển động lỏng. Vì càng nâng của pallet di chuyển qua lại liên tục, nên các trang sức của pallet giúp giảm ma sát do chuyển động liên tục này gây ra.

Roller Jewels

Roller jewels được xây dựng theo hình chữ nhật, nhưng có phần trên tròn và cong. Chúng được đặt bên trong ngã ba các thanh truyền lực. Trang sức con lăn được sử dụng để liên kết bánh xe thoát hiểm với các pallet.

Bộ máy có nhiều chân kính có tốt hơn?

Một số người tin rằng số lượng chân kính đồng hồ có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của đồng hồ. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Thay vào đó, số lượng chân kính đồng hồ thực sự chỉ ảnh hưởng đến số lượng chức năng và sự phức tạp của nó.

Nói tóm lại, một bộ chuyển động càng có ít chân kính đồng hồ thì nó càng được trang bị ít chức năng hơn. Ngược lại, nhiều trang sức đồng hồ hơn có nghĩa là một chiếc đồng hồ đi kèm với nhiều tính năng phức tạp hơn. Để minh họa điều này, chúng ta hãy so sánh hai bộ máy đồng hồ nổi tiếng, mỗi bộ máy đi kèm với một số lượng chân kính đồng hồ khác nhau.

Bộ máy ETA 2824-2 và Bộ máy Rolex 4130

chan kinh dong ho rolex chan kinh dong ho Hamilton Caliber H 10 300x253
Đầu tiên, chúng ta có một trong những bộ máy Thụy Sĩ phổ biến, bộ máy ETA 2824-2. Tầm cỡ này được sử dụng bởi nhiều thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đáng chú ý , chẳng hạn như đồng hồ Tissot , Longines , TAG Heuer và Tudor . Nó cũng được biết đến khi được sử dụng bởi thương hiệu đồng hồ Đức Junghans và thợ đồng hồ Hamilton của Mỹ.

Bộ máy ETA 2824-2 được trang bị 25 chân kính. Những đồ trang sức này điều khiển các chức năng tương đối đơn giản của chuyển động, bao gồm giờ, phút trung tâm, kim giây quét và tính năng ngày ở vị trí 3 giờ. Thật vậy, vì bộ máy ETA 2824-2 chỉ có một số lượng giới hạn các chân kính đồng hồ. Nên chức năng khá đơn giảnSo với bộ máy ETA 2824-2, Rolex Calibre 4130 được trang bị rất nhiều chân kính. Rolex Calibre 4130 được thiết kế dành riêng cho đồng hồ bấm giờ của thương hiệu , với một ví dụ phổ biến là Rolex Platinum Daytona .

Rolex Calibre 4130 cũng phức tạp hơn nhiều, được gắn với nhau bằng 44 viên đá quý. Nhờ có số lượng đá quý nhiều hơn, bộ chuyển động tự động Rolex này cung cấp nhiều chức năng phức tạp hơn. Chúng bao gồm giờ, phút, giây nhỏ quét, giây bấm giờ trung tâm, cùng với bộ đếm bấm giờ 30 phút và 12 giờ.

Tác dụng chính của Jewels trong đồng hồ bao gồm:

  1. Giảm ma sát và mài mòn: Jewels giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động, giúp máy hoạt động mượt mà hơn và tránh sự mài mòn do tiếp xúc liên tục.

  2. Tăng tuổi thọ và độ chính xác: Jewels giúp giữ cho các bộ phận chuyển động trong đồng hồ vận hành lâu dài hơn, giúp tăng tuổi thọ và độ chính xác của máy.

  3. Giảm lực cản: Nhờ sự trơn tru của Jewels, lực cản khi bộ phận chuyển động chạm vào nhau cũng được giảm, giúp máy hoạt động mượt mà và tiết kiệm năng lượng hơn.

  4. Làm giảm tác động từ rung động: Jewels có khả năng hấp thụ và làm giảm tác động từ rung động, giúp bảo vệ các bộ phận quan trọng trong đồng hồ khỏi những tác động không mong muốn.

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top