Cách Phân Biệt Máy C07.111 (powermatic 80) Dùng Cho Đồng Hồ Tissot là thật hay giả?

Đồng hồ Tissot luôn được ưa chuộng vì tỷ lệ chất lượng/giá thành cực cao. Vì vậy mà không ít hàng giả hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Vì vậy bài viết sau mong muốn giúp ích 1 phần nào đó cho những anh/chị đang mong muốn mua một chiếc Tissot cũ hoặc mua lại có thể tự phân biệt được đâu là đồng hồ Tissot thật đâu là Tissot giả.

Có những phiên bản giả bộ vỏ thì rất dễ để xác định. Tuy nhiên có những phiên bản được làm từ bộ máy tương tự hoặc cố tính làm giả cả bộ máy thì chúng ta cần phải xem xét đến chi tiết của bộ máy để xác định tính thật giả của sản phẩm.

Hiện tại, hầu hết các mẫu đồng hồ đều sử dụng bộ máy mới 80. Mã số c07111 (phiên bản cải tiến của 2824). Như mọi người đều biết, những bộ máy eta này có được ETA và Tissot chỉ cung cấp cho những thương hiệu trong tập đoàn Swatch. Vì vậy việc mua được bộ máy chính hãng từ nhà máy là điều không thể với các thương hiệu ngoài tập đoàn. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu mua chiếc đồng hồ có bộ máy chính hãng.

Bộ máy dòng này rất ổn định, thời gian chạy chính xác, bền bỉ.

Mình sẽ tập chung chủ yếu vào việc so sánh các chi tiết của máy C07.111 hay powermatic 80 để so sánh với các phiên bản giả mạo thường có trên thị trường. Để bất kì ai cũng có thể phân biệt một cách dễ dàng

Xem thêm: Cách phân biệt đồng hồ Tissot Le Locle thật và giả? tổng quát

phan biet tissot that gia 9 copy
Điểm mấu chốt để phân biệt năm ở bánh xe cân bằng

1. Dòng eta2824 hay powermatic 80

Trước đây Tissot luôn sử dụng bộ máy dòng eta28xx. Chủ yếu có 2824, 2836, 2671, v.v.

  • 2824: lịch ngày đơn
  • 2836: lịch ngày đôi
  • 2671: phiên bản nhỏ của 2824

Điểm nhận dạng chính của bộ máy eta2824 nằm ở lò xo cân bằng (chúng ta không nói về màu chân kính, vì màu đá quý cần phải so sánh, người không tiếp xúc thường xuyên rất khó phân biệt):

Lò xo chống sốc của bộ máy eta2824 của Tissot chia làm hai loại: lò xo chống sốc hình tam giác (hình cánh hoa), lò xo chống sốc Incabloc các kiểu khác (hiện tại loại này ít phổ biến hơn). Lò xo tam giác chỉ cần nhìn vào chỗ khuyết, ba khuyết là hàng chính hãng.

phan biet tissot that gia copy
Incabloc của C07.111 là hình bông hoa khuyên 3 góc
phan biet tissot that gia 1 copy
Hình ảnh lò xo tam giác đã chân kính ra
phan biet tissot that gia 2 copy
Đây là bộ máy giả mạo C07.111 chỉ có 1 góc khuyết ở hệ thống chống sốc

2. Bánh xe cân bằng

Bánh xe dao động chính hãng nhìn vào nắp và hướng quay, chính hãng quay ngược chiều kim đồng hồ, hình dưới:

phan biet tissot that gia 3 copy
hàng chính hãng
phan biet tissot that gia 4 copy
Hàng giả

Nếu bạn có máy đo nhịp tần số chuyên dụng thì tất cả dòng máy ETA Powermatic 80 đều có tần số 21.600 vph nếu khác thì là hàng giả

3. Dấu khắc thông số trên máy

Việc xác định bằng dấu khắc không có ý nghĩa lớn, vì dấu khắc của nhiều đơn vị đã làm rất tốt. Tuy nhiên nếu dưới bánh xe dao động của bộ máy không có dấu khắc nào, thì chắc chắn là hàng giả.

Việc xác định tính thật giả của bộ máy eta28 phải kết hợp lại để xem, hai điểm trên phải đồng thời đạt đủ. Hai điểm này đủ để xác định tính thật giả của một bộ máy.

phan biet tissot that gia 7 copy
Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy thông số C07.111 logo ETA và V8AR5

2. Bộ máy c07xxx

Đầu tiên phải biết cách xác định chiếc đồng hồ này có lắp bộ máy c07 không, chỉ cần nhìn vào mặt số: Như hình, chỉ cần có chữ “powermatic80” thì chiếc đồng hồ này chắc chắn sử dụng bộ máy c07.

phan biet tissot that gia 10
Hình dạng Incabloc của cỡ nòng này

Bộ máy cơ này hiện đã phổ biến trên hầu hết các mẫu đồng hồ của Tissot, và mỗi chi tiết của đồng hồ đều có giới thiệu. c07 được cải tiến từ 2824: tỷ số truyền bánh răng, hệ thống escapement, hệ thống lên dây, tần số dao động đều có sự thay đổi.

Điều mà hầu hết những người yêu thích đồng hồ không hài lòng là thiết bị pallet. Bánh xe và cần pallet được thay bằng nhựa kỹ thuật.

Ưu điểm và nhược điểm rõ ràng: không cần dầu bôi trơn, giảm tiêu hao năng lượng. Nhưng tuổi thọ rõ ràng không bằng kim loại.

Bánh xe dao động được thay bằng điều chỉnh không cắt độ. Loại điều chỉnh này trước đây chỉ có ở đồng hồ trung cao cấp.

Tần số dao động giảm từ 28800 xuống còn 21600vph. Nói cách khác, hai chi tiết nhựa kỹ thuật này mỗi giờ ăn khớp ít nhất 20.000 lần.

1. Nhìn trực tiếp vào bánh xe cân bằng:

Bánh xe dao động chính hãng có trọng lượng cân bằng, nếu không có chắc chắn là hàng giả. Hiện tại, hàng giả chưa thể làm được kỹ thuật này.

Bánh xe dao động chính hãng không có nút điều chỉnh nhanh chậm của 2824, trên tấm chính hãng chỉ có hoa văn, không có thiết bị gì. Như hình:

phan biet tissot that gia 6 copy
Bánh xe cân bằng hàng thật có hình ốc khuyết đối xứng
phan biet tissot that gia 9 copy
đồng hồ giả không có có hình ốc khuyết đối xứng

2. Kiểm tra tần số dao động:

Điều này cần thiết bị kiểm tra đồng hồ cơ chuyên nghiệp, người bình thường không có điều kiện này. Kẹp đồng hồ lại, nhìn vào dữ liệu là được.

Trừ tần số 21600, tất cả đều là hàng giả.

phan biet tissot that gia 5 copy
Bánh xe cân bằng hơi béo sợi tóc đều sáng

Kết luận

Bộ máy thật không chắc đồng hồ thật. Nhưng bộ máy giả thì chắc chắn đồng hồ là giả. Vì vậy việc xác định cỗ máy rất quan trọng

 

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top