Tissot PRX Phiên Bản Audemars Piguet Royal Oak Cho Số Đông

Nếu nói về chiếc đồng hồ nổi bật nhất trong giới đồng hồ từ năm 2022, không thể không nhắc đến chiếc Tissot PRX. Với giá cả phải chăng cộng thêm ngoại hình giống “Audemars Piguet Royal Oak“, lại đúng lúc Vacheron Constantin ra mắt tác phẩm lịch sử “222”, Tissot đã nhanh chóng thu hút sự chú ý và được mọi người săn đón, được gọi vui là “tiểu Royal Oak”. Những lo ngại về sức mua giảm sút dường như không ảnh hưởng đến chiếc đồng hồ Tissot này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi chút và chiêm ngưỡng chiếc “Audemars Piguet Royal Oak Cho Số Đông” Tissot PRX T137.407.11.351.00

tissot prx chiec audermars piguet cho moi nguoi copy

tissot prx chiec audermars piguet cho moi nguoi 1 copy

Bộ máy

Đầu tiên, giới thiệu hai nhân vật chính: Audemars Piguet 26330, 39MM, sử dụng bộ máy Jaeger-LeCoultre 2325 được cải tiến, có chức năng hiển thị giờ phút kèm lịch thứ và ngày. Thiết kế ngoại hình rất đặc trưng của Royal Oak với vỏ và dây đồng hồ liền mạch, viền ngoài dạng thuyền, các góc cạnh thẳng đứng được đánh bóng mịn màng.

tissot prx chiec audermars piguet cho moi nguoi 2 copy

TISSOT PRX, mã hiệu T137.407.11.351.00, 40MM, sử dụng bộ máy Powermatic 80. Ngoại hình rất giống với Vacheron Constantin 222, cũng có vỏ liền mạch, mặt số xanh băng dạng ô vuông, mức độ giống nhau về ngoại hình rất cao.

tissot prx chiec audermars piguet cho moi nguoi 3

Mặt số

Nếu xét về chi tiết, Audemars Piguet vẫn làm kỹ lưỡng hơn. Thiết kế mặt số đối xứng đôi mắt cú mèo, trang trí mặt số “TAPISSERIE” với hoa văn chạm khắc tỉ mỉ, các vạch số và kim chỉ tương ứng.

tissot prx chiec audermars piguet cho moi nguoi 4 copy

Ngược lại, mặt số của Tissot đơn giản hơn nhiều, chỉ là khắc đơn giản rồi tô màu, cảm giác 3D còn thiếu, tỉ lệ giữa các vạch số và kim chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên, cần khen ngợi là chữ in rất đẹp, dù trên mặt số không phẳng nhưng rất đều và nổi bật.

tissot prx chiec audermars piguet cho moi nguoi 5 copy

Vỏ

Khung viền của hai chiếc có sự khác biệt lớn. Khung viền hình bát giác của Audemars Piguet là biểu tượng kinh điển, bên trong có tám ốc vít bạch kim sáu cạnh khóa từ dưới lên trên với vỏ liền mạch, thiết kế này vẫn rất ấn tượng.

Tissot thì có thiết kế viền sáng bóng, có chỗ lõm nhẹ ở chỗ núm vặn, cạnh vỏ cũng được vát gọn gàng.

tissot prx chiec audermars piguet cho moi nguoi 7 copy

Dây đeo

Dây đeo dạng bánh xích xe tăng kết hợp giữa đánh bóng và đánh bóng, mỗi mắt dây là thiết kế hình chữ nhật nối với hai mắt nhỏ hình chữ nhật, toát lên vẻ mạnh mẽ.

tissot prx chiec audermars piguet cho moi nguoi 8 copy

Dây đeo của Tissot gọn gàng hơn, với các mắt dây dạng lồi đơn lặp lại, được đánh bóng hoàn toàn, tuy nhiên, cạnh viền có thể làm đau tay. Mặc dù Audemars Piguet cũng có thể gây đau tay nhưng đó là do độ sắc bén của việc đánh bóng, còn Tissot là do cạnh viền chưa được xử lý kỹ.

tissot prx chiec audermars piguet cho moi nguoi 9 copy

Nhìn ngang, độ dày của cả hai gần như giống nhau, dây đeo đều có khóa gập đôi, một dùng ốc vít, một dùng chốt. Về bộ máy thì không so sánh chi tiết vì mức giá khác nhau, nhưng bộ máy 80 giờ của Tissot rất tốt rồi, trong khi bộ máy Jaeger-LeCoultre của Audemars Piguet thì nổi bật về độ mỏng và khả năng kết hợp nhiều chức năng.

tissot prx chiec audermars piguet cho moi nguoi 10 copy

Kết luận

Cuối cùng, không thể thiếu ảnh so sánh khi đeo lên tay. Có thể nói, từ khoảng cách xa ba mét  trở lên đã khó phân biệt, từ ba mét trở vào thì chi tiết của Audemars Piguet tinh tế hơn, kỹ thuật của dây đeo và mặt số rất mạnh mẽ. Đeo Tissot trong vài ngày cảm giác hơi nặng, nếu kích thước nhỏ hơn hoặc chuyển sang phiên bản quartz có lẽ sẽ thoải mái hơn, ngoại hình rất đẹp, hiệu ứng mặt xanh băng cũng rất hấp dẫn.

Mặc dù là so sánh nhưng thực tế giá của hai chiếc đồng hồ chênh lệch gần 50 lần, thật sự rất đáng suy ngẫm, ý nghĩa cuối cùng của hàng xa xỉ là gì? Đồng hồ vốn dĩ là công cụ để xem giờ, nhưng khi được gắn kết với văn hóa, cảm xúc, nghệ thuật, kỹ thuật và tiếp thị thì trở thành hàng xa xỉ cao quý. 

Nếu được lựa chọn thì bạn sẽ chọn chiếc đồng hồ nào? Thật là 1 sự lựa chọn dễ dàng phải phải không?

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top