Bezel là gì? 5 loại bezels đồng hồ và cách đọc chúng?

Mặt số hiển thị đồng hồ là có giới hạn. Và khi muốn bố trí thêm các chức năng của đồng hồ. Các nhà sản xuất đã tạo các vòng Bezels có công dụng nhất định. Vậy cùng shop tìm hiểu xem bezel đồng hồ là gì? Mốt số mẫu bezel phổ biến nhất hiện nay.

dong ho rolex gmt master ii coke 40mm 16710ln dep
Vòng benzel kết hợp thêm các chức năng khác nhau

Bezel là gì?

Bezels là các vòng viền được đặt xung quanh mặt kính của đồng hồ để bảo vệ và trang trí. Chúng có thể được làm từ các vật liệu như thép không gỉ, vàng, bạc, gốm sứ, hay các loại vật liệu khác.

Viền đồng hồ là vòng bao quanh đồng hồ giữ tâm kính phía trên mặt số. Tùy thuộc vào đồng hồ, chúng có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Phổ biến nhất là thép và titan, nhưng một số mảnh sử dụng kim loại đắt tiền hơn như bạc hoặc vàng. 

Lịch sử này có phần không rõ ràng, nhưng vào khoảng những năm 1950, các công ty đồng hồ bắt đầu thêm thông tin bổ sung vào mặt đồng hồ của họ. Chúng đã có chức năng cơ bản và tính thẩm mỹ, nhưng sự thay đổi này đã mang đến một cấp độ tiện ích hoàn toàn mới. Trong kỷ nguyên hiện đại, có rất nhiều chức năng phụ trợ mà một vòng bezel có thể được chế tạo để thực hiện. Chúng tôi giải thích năm kiểu bezel phổ biến nhất dưới đây.

dong ho chronometer metas
Benzel là gì? Và các chức năng của nó với đồng hồ

Bezels đồng hồ được làm từ gì? 

Những tiến bộ công nghệ trong chế tạo đồng hồ có nghĩa là có nhiều loại vật liệu mà các nhà chế tác đồng hồ có thể lựa chọn khi chế tạo khung bezel đồng hồ. Các vật liệu khung bezel khác nhau mang lại những ưu điểm khác nhau, giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết.

Thép không gỉ

Thép không gỉ là một trong những vật liệu phổ biến nhất được sử dụng khi chế tạo đồng hồ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi bezels thép không gỉ cũng khá phổ biến. Có hai lý do chính khiến các nhà sản xuất chọn sử dụng thép không gỉ thay vì các kim loại khác: độ bền và tính thẩm mỹ.

Xét về độ tin cậy và độ bền, thép không gỉ là lựa chọn khả thi nhất khi nói đến bezel của đồng hồ. Nó có khả năng chống trầy xước và ăn mòn cao. Do đó, khung bezel bằng thép không gỉ có thể chịu được nhiều hao mòn do sử dụng thường xuyên và trong môi trường khắc nghiệt. Mặc dù thép không gỉ dễ bị đổi màu, nhưng nó là vật liệu được đảm bảo bền lâu. Sử dụng thép không gỉ đảm bảo rằng viền đồng hồ của bạn sẽ vẫn nguyên vẹn cho dù có chuyện gì xảy ra.

Về mặt thẩm mỹ, thép không gỉ có độ sáng bóng hấp dẫn gần giống với các kim loại quý như bạc. Nó cũng tự hào có vẻ ngoài rất linh hoạt, cho phép những người thợ đồng hồ thử nghiệm và thử nghiệm với thiết kế của đồng hồ. Ví dụ, bezels thép không gỉ hoạt động rất tốt với vỏ đồng hồ hai tông màu.

Aluminum 

Viền alu cũng khá phổ biến trong ngành chế tạo đồng hồ. Một điểm mạnh của alu là nó nhẹ hơn, vì vậy nó ít bị mài mòn hơn so với khung bezel bằng thép không gỉ. Nó cũng kết hợp tốt với các lớp phủ và sắc tố khác nhau.

Tuy nhiên, một nhược điểm của nhôm là nó được biết là kém bền hơn thép không gỉ. Nó cũng khá phản ứng với các phơi nhiễm môi trường khác nhau và có thể bị ăn mòn nếu được sử dụng trong thời gian dài.

Ceramic

Mặc dù là vật liệu mới nhất trong danh sách này, ceramic là một lựa chọn ngày càng phổ biến khi chế tạo bezels đồng hồ. Nó cực kỳ chắc chắn và được biết đến với khả năng chống trầy xước vượt trội so với thép không gỉ và alu. Điều này rất tốt trong việc đảm bảo khung bezel của đồng hồ vẫn nguyên vẹn, ngay cả sau nhiều năm sử dụng. Hơn nữa, gốm cũng có trọng lượng nhẹ hơn, khiến nó trở nên tiện dụng và thoải mái hơn khi đeo.

Tuy nhiên, cẻamic sứ cũng có những nhược điểm. Khi có quá nhiều áp lực tác động lên khung bezel, nó có thể dễ bị sứt mẻ hoặc gãy đôi chỗ. Nó cũng đắt hơn nhiều so với thép không gỉ hoặc nhôm.

5 loại bezels đồng hồ và cách đọc chúng?

Benzel đồng hồ có rất nhiều chức năng và ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Tuy nhiên cùng shop điểm danh 5 chức năng hay thấy nhất hiện nay gồm:

Bezels la gi

1: GMT

Các bezels GMT cho phép người đeo xem thời gian ở hai múi giờ khác nhau cùng một lúc. Cách nó thực hiện điều này là bằng cách khắc một thang thời gian 24 giờ trên khung bezel, bổ sung cho thang 12 giờ điển hình trên mặt số. Mặc dù tất cả các bezels GMT đều có điều này, nhưng có hai biến thể khác nhau. Đầu tiên, đồng hồ của bạn có thể có kim GMT theo dõi thời gian mà bạn không cần phải di chuyển khung bezel. Thứ hai, bạn có thể có một khung bezel xoay và không có kim phụ. Những kiểu người điển hình sử dụng bezels của đồng hồ GMT là phi công và những người kinh doanh nhiều ở các múi giờ khác.

dong ho nam rolex gmt master ii batman 116710blnr ha noi
Benzel GMT có kim chỉ GMT

2: Thời gian đã trôi qua

Mặc dù một số đồng hồ nhất định có đồng hồ bấm giờ để thực hiện chức năng hiển thị thời gian chính xác, nhưng nhiều đồng hồ trong số đó thì không. Khung thời gian đã trôi qua giúp bạn dễ dàng đếm số giây hoặc số phút đã trôi qua, thay vì phải nhẩm tính số học trong đầu. Tất cả những gì bạn làm là xoay vòng cho đến khi số 0 khớp với thời gian hiện tại. Những loại mặt kính đồng hồ này thường được tìm thấy trong đồng hồ lặn do nhu cầu của thợ lặn về thời gian hiện hành chính xác. Một sự thật thú vị về các bezels này là chúng chỉ quay theo chiều kim đồng hồ. Đây là một tính năng an toàn dành cho những thợ lặn dựa vào vòng bezel của họ để tính lượng oxy còn lại của họ.

omega seamaster diver 300m co axial master chronometer 42 mm 21030422006001
Vòng benzel hiển thị 60 giây

3: La bàn

Một số mặt đồng hồ có la bàn được vẽ trên đó. Chúng sẽ có các chỉ báo về Bắc, Nam, Đông và Tây và thường sẽ có các dấu ở giữa các chỉ báo đó để đo lường chính xác hơn. Để sử dụng một trong số này, bạn cần định hướng chính xác. Cách tốt nhất để làm như vậy là sử dụng mặt trời. Đầu tiên, hãy nhớ rằng mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây. Tiếp theo, tìm hiểu xem mặt trời đang mọc hay lặn. Cuối cùng, hãy định hướng sao cho hướng đông hoặc hướng tây hướng về phía mặt trời. Bây giờ bạn biết nên đi theo hướng nào. Những loại bezels này thường được sử dụng bởi các nhà thám hiểm ngoài trời.

benzel la ban
mặt trước của đồng hồ Seiko Prospex Land

4: Đồng hồ đếm ngược

Loại bezel đồng hồ này hoàn toàn ngược lại với kiểu 2 đo thời gian trôi qua. Để sử dụng nó, bạn cần khớp số bạn muốn đếm ngược trên vòng bezel với thời gian hiện tại. Một công dụng của khung bezel này là khả năng đồng bộ hóa. Viền đồng hồ này rất hữu ích cho những người làm việc trong ngành hàng không hoặc quân đội. Một chức năng nữa dành cho người chạy bộ hoặc người đi xe đạp muốn tính thời gian tập luyện.

benzel dem nguoc
mặt trước của đồng hồ mặt đen Nixon

5: Máy đo tốc độ

Vòng bezel Tachymeter hầu như luôn được tìm thấy trên đồng hồ có đồng hồ bấm giờ vì chức năng của nó là chuyển đổi khoảng cách thành tốc độ và ngược lại. Đồng hồ bấm giờ là một tính năng đồng hồ rất phổ biến có chức năng như một chiếc đồng hồ bấm giờ. Những gì máy đo tốc độ làm là cho phép bạn tìm khoảng cách hoặc tốc độ chưa biết, với điều kiện là bạn đã có sẵn một trong số chúng và kết hợp nó với thời gian đã trôi qua. Một ví dụ về điều này là nếu bạn là một người lái xe đua và bạn đi được một dặm trong ba mươi giây. Sử dụng hai chỉ số này, bạn có thể biết tốc độ của mình trên khung bezel. Con số đó sẽ là 120 MPH. Loại bezel đồng hồ này là một yêu thích của những người đam mê lái xe và phi công.

benzel do tac do
mặt trước của đồng hồ mặt đen Tag Heuer Formula 1

Trong thế giới đồng hồ, bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Phổ biến nhất là thương hiệu, phạm vi giá cả, vật liệu và kiểu dáng. Một trong số đó là loại đồng hồ bezel. Bạn không muốn mua một chiếc đồng hồ bezel không có tác dụng gì với bạn. Mà muốn nó phục vụ một nhu cầu nào của bạn. Hãy xem mục địch của mình là gì để chọn được những mẫu đồng hồ đẹp.

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top