Các thương hiệu đồng hồ Đức nổi tiếng bạn nên biết?

Từ sự xa xỉ vật liệu cao cấp đến phong cách hiện đại, các thương hiệu đồng hồ Đức đã và đang cung cấp một số chiếc đồng hồ tuyệt vời nhất hiện nay. Nhưng những thương hiệu này và các mẫu mã của họ thường không đi theo số đông nên độ phổ biến so với đồng hồ Thụy Sĩ không bằng. Đó là lý do tại sao chúng tôi mong muốn được chia sẻ với bạn những thương hiệu đồng hồ Đức nổi tiếng mà được những người chơi đánh giá rất cao nhưng lại ít người biết đến.

Có hai thành phố chính mà bạn sẽ thấy được nhắc đến nhiều lần trong phần này: Glashütte và Pforzheim. Cả hai thành phố này đều được coi là trung tâm sản xuất đồng hồ ở Đức. Sự khác biệt của họ chủ yếu là về địa lý và giá thành sản phẩm. Pfozheim được coi là nhà sản xuất đồ trang sức và dụng cụ chính xác từ những năm 1700. Trong khi sự nổi bật của Glashütte trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ được thiết lập muộn hơn một chút vào giữa những năm 1800 với mục tiêu biến thị trấn thành một trung tâm giáo dục về chế tạo đồng hồ. Tuy nhiên tất các hãng đều có những biến cố sau thế chiến thứ 2.

Đồng hồ A. Lange & Söhne 1/SA 1815

dong ho lange sohne lange 1 moon phase kinh
Ảnh: Đồng hồ  A. Lange & Söhne 1/SA 1815
Vị trí: Glashutte, Đức
Thành lập: 1845
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: Lange 1, Zeitwerk và Odysseus
Phong cách thiết kế: Cổ điển, phức tạp và thanh lịch
Phạm vi giá: $19.700 – $2.600.000

Lịch sử của A. Lange & Söhne mãi mãi gắn liền với lịch sử của thị trấn nơi thương hiệu đồng hồ mang tính biểu tượng của Đức được gọi là quê hương: Glashütte. Khi Ferdinand Adolph Lange cùng với 3 thợ đồng hồ khác (Moritz Grossman, Adolf Schneider và Julius Assmann) thành lập một trung tâm chế tạo đồng hồ và đồng hồ ở Glashütte, ông đã làm như vậy bằng cách tạo ra nền tảng cho những gì mà nhiều người coi là thương hiệu đồng hồ tốt nhất hiện nay. Đồng hồ của A. Lange & Söhne được đặc trưng bởi sự phức tạp, cống hiến để mở rộng giới hạn của kỹ thuật chế tạo đồng hồ và thiết kế vượt thời gian. Tất cả những điều này là sợi chỉ kết nối A. Lange & Söhne ngày nay với quá khứ của nó.

Trong khi A. Lange & Söhne rơi vào tay Liên Xô cùng với 6 thương hiệu đồng hồ Glashütte cốt lõi khác sau Thế chiến thứ hai (như đã lưu ý trong phần Glashütte Original ở trên), nó đã đi theo một con đường khác so với những thương hiệu khác sau sự sụp đổ của Liên Xô. Vào năm 1990, Günter Blümlein (một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành đồng hồ) và Walter Lange (cháu chắt của Ferdinand Adolph Lange), đã hồi sinh A. Lange & Söhne, cuối cùng tạo ra các sản phẩm đầu tiên của họ vào năm 1994 và một lần nữa củng cố A. Lange & Söhne trở thành nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ cốt lõi.

Khi nhắc đến A.Lange thì chắc chắn là đây là thương hiệu được yêu thích nhất tại Việt Nam trong các dòng cao cấp. Giá trị của nó luôn được đánh giá đúng với giá thành. Những ai từng sở hữu thương hiệu này đều rất thích nó.

Đồng hồ Glashütte Original

dong ho glashutte origina

Hình ảnh: Đồng hồ glashutte Original
Vị trí: Glashutte, Đức
Thành lập: 1845
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: Senator, Pano, SeaQ
Phong cách thiết kế: Sang trọng, vượt thời gian và cổ điển
Phạm vi giá: $6.500 – $32.000

Trong thế giới chế tạo đồng hồ của Đức, không có thị trấn nào có ảnh hưởng hơn Glashütte. Đó là trung tâm văn hóa và lịch sử của tất cả mọi thứ về đồng hồ của đất nước – và thương hiệu hiện đại Glashütte Original đã được tạo ra để trực tiếp tôn vinh lịch sử chế tạo đồng hồ của Đức. Và vươn mình ra thế giới.

Vào năm 1845, bốn trong số những nhà đổi mới có ảnh hưởng nhất trong ngành chế tạo đồng hồ của Đức đang tìm kiếm một địa điểm mới để tập hợp tài năng, kinh nghiệm và quan điểm về đồng hồ của họ. Moritz Grossman, Adolf Schneider, Julius Assmann và Ferdinand Adolph Lange chọn Glashütte vì vị trí của Dresden thuận lợi cho họ. Dresden đang tự khẳng định mình là một trung tâm nghiên cứu về đồng hồ và nhóm Glashütte đang tìm cách tạo ra một ngành công nghiệp hỗ trợ ngành đồng hồ của Đức. Kế hoạch của họ đã chứng tỏ thành công – đến nỗi Trường dạy chế tạo đồng hồ của Đức sẽ được thành lập bởi Grossman ở Glashütte vào năm 1878.

Nghề sản xuất đồng hồ ở Glashütte phát triển thịnh vượng cho đến khi Thế chiến II ném thị trấn và tất cả các hoạt động kinh doanh của nó vào tình trạng nguy hiểm. Glashütte không chỉ là đối tượng của một cuộc không kích tàn khốc, mà sau Thế chiến thứ hai, thị trấn có ảnh hưởng của Đức đã kết thúc ở phía Đức do Liên Xô kiểm soát. Các hoạt động kinh doanh ở Liên Xô không được tư nhân hóa và hầu hết các doanh nghiệp đều thuộc sở hữu của Chính phủ. Vì vậy, tất cả các thương hiệu đồng hồ tồn tại ở Glashütte trong quá trình phân chia nước Đức đã được kết hợp thành một thực thể do Liên Xô kiểm soát – tập hợp các thương hiệu được gọi là VEB Glashütte Uhrenbetriebe và có các nhà sản xuất đồng hồ sau:

  • A. Lange & Söhne
  • UROFA
  • UFAG
  • Gossel & Co.
  • Mühle & Sohn
  • Felix Estler
  • LIWOS

Mặc dù một số thương hiệu trong số này cuối cùng đã tách khỏi nhóm cốt lõi này sau khi Liên Xô sụp đổ, nhưng mãi đến năm 1994, những thương hiệu còn lại mới thuộc quyền sở hữu tư nhân của Heinz W. Pfeifer, người muốn khôi phục nhiều thương hiệu này trở lại vinh quang trước đây. Năm 2000, nhóm Swatch đã mua các nhãn hiệu Glashütte này từ Pfeifer và Glashütte Original ra đời. Ngày nay, thương hiệu này cung cấp các bộ chuyển động chất lượng cực cao và nổi tiếng với việc tạo ra nhiều bộ phận và bộ phận của riêng họ tự sản xuất.

NOMOS Glashütte

dong ho nomos thuong hieu duc
Hình ảnh:  đồng hồ Nomos
Vị trí: Glashutte, Đức
Thành lập: 1990
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: Orion, Metro, Tetra, Club
Phong cách thiết kế: Bauhaus hiện đại
Phạm vi giá: $1.400 – $21.500

Với sự đánh giá cao đối với thiết kế của Đức cũng như lịch sử đồng hồ của Đức, không có gì ngạc nhiên khi sự sụp đổ của Bức tường Berlin là động lực chính cho việc tạo ra Nomos. Được thành lập bởi Roland Schwertner vào năm 1990 chỉ vài tháng sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, Nomos được hình thành trong một môi trường văn hóa của thiết kế Đức và sự hồi sinh lịch sử. Với những ảnh hưởng mạnh mẽ từ thiết kế Bauhaus những năm 1950 và có trụ sở tại thị trấn Glashütte, Nomos đã kế thừa và phát huy được truyền thống này. Và phát triển trên toàn thế giới và rất được yêu thích tại Việt Nam.

Nomos vẫn thuộc sở hữu độc lập và tạo ra những chiếc đồng hồ theo cách hiểu riêng của họ về Bauhaus của Đức. Điều khác biệt giữa thương hiệu đồng hồ trẻ của Đức với hầu hết các đồng hồ khác trong ngành là những nỗ lực không ngừng của họ để đổi mới công nghệ chuyển động cơ học và bộ máy in-huose. Nomos vẫn là một trong số ít các thương hiệu tồn tại cho đến ngày nay có khả năng cung cấp các bộ máy nội bộ cho dòng giá bình dân của mình.

Thương hiệu Sinn

dong ho sinn
Đồng hồ Sinn của Đức
Vị trí: Frankfurt am Main, Đức
Thành lập: 1961
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: 104, 556, 358
Phong cách thiết kế: Hàng không hiện đại
Phạm vi giá: $900 – $5,500

Helmut Sinn là một phi công có niềm đam mê với ngành đồng hồ và hàng không, người đã quyết định biến những niềm đam mê đó thành một thương hiệu. Năm 1961, Sinn được thành lập và chủ yếu tập trung vào việc tạo ra đồng hồ hàng không trên máy bay cũng như đồng hồ bấm giờ dành cho phi công. Chức năng vượt trội và tính thực tiễn chiến thuật luôn là trọng tâm của những chiếc đồng hồ mà Sinn sản xuất. Do đó, Sinn có xu hướng trở thành một chiếc đồng hồ của Đức được sử dụng bởi lực lượng cảnh sát cũng như các phi hành gia. Trên thực tế, vào năm 1985, Reinhard Furrer đã đeo một chiếc Sinn 140 trong Spacelab D1 (STS-61-A) và một chiếc Sinn 142 đã được Klaus-Dietrich Flade đeo trong nhiệm vụ MIR-92.

Năm 1994 là thời điểm quan trọng đối với Sinn khi Lothar Schmidt mua lại thương hiệu đồng hồ Đức. Là một kỹ sư, Schmidt đã thúc đẩy công ty thử nghiệm các vật liệu, công nghệ và ứng dụng đồng hồ mới để thúc đẩy hơn nữa khả năng của kỹ thuật đồng hồ và độ tin cậy. Với các công nghệ tiên tiến như thép TEGIMENTED (giúp cải thiện đáng kể khả năng chống trầy xước), Công nghệ chịu nhiệt độ (cho phép đồng hồ hoạt động ở nhiệt độ từ -49 độ F đến 176 độ F, v.v., Sinn là một trong những thương hiệu đồng hồ Đức đáng tin cậy nhất về mặt chức năng được sản xuất ngày nay. Và cũng rất được yêu thích tại Việt Nam.

Thương hiệu Damasko

damasko german watch
Ảnh:  Đồng hồ Damasco
Vị trí: Barbing, Đức
Thành lập: 1994
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: DK32, DC70, DC56
Phong cách thiết kế: Hàng không hiện đại
Phạm vi giá: $1.000 – $3.500

Người ta không thể thảo luận về các thương hiệu đồng hồ của Đức mà không đề cập đến Damasko và Sinn trong cùng thiên hướng thiết kế. Damasko được thành lập bởi Konrad Damasko vào năm 1994 với mục tiêu cung cấp vật liệu cao cấp để sử dụng trong ngành hàng không. Năm 2000, thương hiệu cũng bắt đầu chế tạo đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Damasko cũng là công ty cung cấp vỏ cứng cho Sinn để sử dụng cho những chiếc đồng hồ hiệu suất cao của họ.

Vào năm 2002, mối quan hệ hợp tác đó kết thúc khi Sinn quyết định hướng tới sự tự lực và nỗ lực sản xuất vỏ đồng hồ của riêng họ. Điều đó không làm Damasko nản lòng, trên thực tế, thương hiệu này đã nổi tiếng về việc chế tạo quá mức những chiếc đồng hồ của họ để đáp ứng nhu cầu chức năng của các ngành công nghiệp đòi hỏi khắt khe. Với những đổi mới công nghệ độc đáo như Vỏ thép cứng bằng băng (gấp bốn lần độ cứng của vỏ đồng hồ), vòng bi gốm (không thể phá vỡ) và hệ thống nút nhấn được cấp bằng sáng chế (cho phép sử dụng các chức năng của đồng hồ bấm giờ Damasko dưới nước) và hơn thế nữa, Damasko sản xuất đồng hồ cho những ai muốn có một chiếc đồng hồ mạnh mẽ mà giá cũng vô cùng hợp lý.

Thương hiệu Zeppelin

dong ho duc zeppelin
Hình ảnh: đồng hồ Zeppelin
Vị trí: Ismaning, Đức
Thành lập: 1996 (hoạt động dưới tên POINTTec Electronic GmbH – ESTD. 1987)
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: Bãi đáp 127 Graf Zeppelin, Bãi đáp 126 Los Angeles, và Bãi đáp 129 Hindenburg
Phong cách thiết kế: Lịch sử và lấy cảm hứng từ Zeppelin Air Craft
Phạm vi giá: $200 – $1,400

Đồng hồ Zeppelin có lẽ là lựa chọn thương hiệu giá hợp lý nhất cho những người muốn thêm một thương hiệu đồng hồ Đức vào bộ sưu tập của họ. Mặc dù thương hiệu với tư cách là nhà sản xuất đồng hồ chưa có nhiều bề dầy lịch sử như những thương hiệu ở trên, nhưng đồng hồ Zeppelin vẫn là một lựa chọn tuyệt vời với giá cả phải chăng.

Được sở hữu và điều hành bởi POINTtech GmbH (một công ty có trụ sở tại Đức với một số nhãn hiệu trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ), Zeppelin đã được POINTtech bắt đầu về mặt kỹ thuật khi họ giành được quyền sử dụng tên Zeppelin trên đồng hồ.

Thương hiệu Junkers

dong ho duc junkers
Hình ảnh: Đồng hồ Junkers
Vị trí: Dessau, Đức
Thành lập: 1895 (Không còn tồn tại vào năm 1969, nhưng sau đó được hồi sinh bởi POINTtech Electronic GmbH vào năm 1996)
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: J1, Flieger, Professor
Phong cách thiết kế: Lịch sử và lấy cảm hứng từ đồng hồ phi công Đức
Phạm vi giá: $250 – $2,400

Cũng thuộc sở hữu của tập đoàn kinh doanh đồng hồ Đức POINTtech GmbH, Junkers là một thương hiệu đồng hồ có lịch sử và di sản kỹ thuật của Đức, không chỉ với đồng hồ. Junkers là một nhà sản xuất động cơ và hàng không của Đức đã nổi tiếng nhờ đổi mới máy bay hoàn toàn bằng kim loại trong Thế chiến thứ nhất. Danh tiếng này tiếp tục kéo dài đến Thế chiến thứ hai khi thương hiệu mở rộng sản xuất và đổi mới kỹ thuật sang động cơ phản lực.

Đó là cho đến năm 1996 khi POINTtech GmbH được trao quyền sử dụng tên Junkers và cùng với đó, họ được cho là đang làm việc với các thành viên hiện tại của gia đình Junkers để thiết kế và sản xuất đồng hồ đeo tay gợi lên các thiết kế lịch sử của máy bay Junkers. Vì vậy, đồng hồ Junkers có xu hướng thể hiện nhiều nét đặc trưng của quân đội lịch sử hơn trong các thiết kế của họ đồng thời mở rộng khả năng thiết kế nhạy cảm đó trên các loại đồng hồ khác nhau như Bauhaus, Fliegers, v.v.

Junkers là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn tham gia vào một thương hiệu đồng hồ Đức có lịch sử hơn một chút và mức giá cực kỳ hợp l

Thương hiệu Laco

dong ho duc Laco
Hình ảnh: Đồng hồ Laco
Vị trí: Pforzheim, Đức
Thành lập: 1925
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: Aachen, Zurich, Đội hình
Phong cách thiết kế: Đồng hồ phi công phong cách Flieger cổ điển
Phạm vi giá: $350 – $2,300

Một trong những thương hiệu đồng hồ lịch sử nổi tiếng nhất của Đức, lịch sử của Laco bắt đầu như một sự đổi mới độc lập và khốc liệt. Có nguồn gốc từ Pforzheim, Đức, Ludwig Hummel, người đồng sáng lập Laco, đã quyết định cách tốt nhất để làm cho Laco (sau đó được gọi là Lacher & Co) nổi bật giữa các nhà sản xuất đồng hồ khác của Đức là sản xuất các bộ máy của riêng họ ở Đức (trái ngược với việc sử dụng các bộ máy của Thụy Sĩ). Hummel sau đó thành lập một công ty sản xuất bộ máy có tên là Durowe.

Đó là trong Thế chiến II và những năm tiếp theo sau đó, bản sắc thương hiệu thực sự của Laco đã trở thành hiện thực với tư cách là nhà sản xuất đồng hồ được Không quân Đức ưa chuộng. Do đó, họ là một trong 5 thương hiệu đồng hồ của Đức được yêu thích nhất

Ngày nay, Laco đang sản xuất những chiếc đồng hồ có thiết kế theo phong cách thiết kế flieger cổ điển và rất dễ nhận biết bằng thép không gỉ cũng như đồng cổ điển. Thương hiệu đồng hồ Đức này có lẽ là một trong những lựa chọn hợp lý nhất cho chiếc đồng hồ phong cách flieger cổ điển với bộ máy tự động.

Thương hiệu Junghans

dong ho duc Junghans
Ảnh: Junghans
Vị trí: Schramberg, Đức
Thành lập: 1861
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: Max Bill, Meister, MEGA
Phong cách thiết kế: Từ Bauhaus cổ điển đến đồng hồ đeo tay hiện đại
Phạm vi giá: $400 – $2,800

Bắt nguồn từ năm 1861, Junghans được thành lập bởi Erhard Junghans và anh rể Jakob Zeller-Tobler, công ty ban đầu tập trung chủ yếu vào sản xuất đồng hồ văn minh. Công ty đã thực sự thành công đến mức vào đầu những năm 1900, họ có hơn 3000 nhân viên trong nhà máy hàng đầu chính của họ ở Schramberg, Đức.

Mặc dù thương hiệu đã sản xuất đồng hồ đeo tay sử dụng trong quân đội vào những năm 1920, nhưng Junghans hiếm khi tập trung vào lịch sử quân sự. Thay vào đó, Junghans đã thiết lập bản sắc thương hiệu hiện đại của mình vào những năm 1950 bằng cách hợp tác với Max Bill, một nhà thiết kế và nghệ sĩ người Thụy Sĩ được đào tạo theo phong cách Bauhaus của Đức. Là một ngôn ngữ thiết kế, Bauhaus được đặc trưng bởi sự thiếu trang trí không cần thiết, đường nét sạch sẽ và cách tiếp cận hợp lý đối với các yếu tố thiết kế.

Sự hợp tác này với Max Bill là một điểm khác biệt lớn giữa Junghans và các thương hiệu như Laco. Khi Laco tập trung vào hoạt động theo cách gợi lên lịch sử quân sự của Đức, thì Junghans tạo ra những chiếc đồng hồ gợi lên những đóng góp nghệ thuật của nước Đức.

Thương hiệu Archimede

dong ho duc Archimede
Vị trí: Pforzheim, Đức
Thành lập: 1924 (hoạt động với tên ICKLER sau đó tạo ra dòng Archimede năm 2003)
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: Pilot 39, Pilot 42, Outdoor Protect, Sporttaucher
Phong cách thiết kế: Lịch sử hàng không Đức và các môn thể thao ngoài trời hiện đại
Phạm vi giá: $600 – $2,900

Mặc dù về mặt kỹ thuật là một nhà sản xuất đồng hồ mới hơn của Đức, nguồn gốc của Archimede đã kéo dài hơn nữa từ năm 1924 với việc thành lập ICKLER. Karl Ickler là một nhà sản xuất đồng hồ giàu kinh nghiệm đã quyết định thành lập công ty của riêng mình, chủ yếu tập trung vào sản xuất vỏ đồng hồ cho các thương hiệu khác sử dụng.

Vào những năm 1990, ICKLER bắt đầu thử nghiệm ý tưởng có thể tự sản xuất một chiếc đồng hồ của Đức. Cuối cùng vào năm 2003, Archimede bắt đầu đưa những chiếc đồng hồ đầu tiên ra thị trường. Tập trung vào các mẫu Flieger, Archimede vận hành theo đặc điểm thiết kế gợi lên cả truyền thống đồng hồ của gia đình Ickler cũng như quá khứ đồng hồ của Đức. Archimede vẫn là một doanh nghiệp gia đình hiện đang được sở hữu và điều hành bởi Thomas và Lisa Ickler (thế hệ thứ 3).

Nói chung, đồng hồ Archimede được chế tạo với chất lượng rất cao và chúng cũng được chú ý kỹ lưỡng đến từng chi tiết.

Thương hiệu Stowa

dong ho duc Stowa
Ảnh: Đồng hồ Stowa
Vị trí: Engelsbrand, Đức
Thành lập: 1927
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: Flieger, Marine, Prodiver
Phong cách thiết kế: Lịch sử hàng không Đức, Bauhaus và thể thao hiện đại
Phạm vi giá: $800 – $4,500

Được thành lập bởi Walter Storz vào năm 1927, thương hiệu lấy tên từ các ký tự đầu tiên của họ và tên của người sáng lập (STO-WA). Giống như nhiều thương hiệu đồng hồ khác của Đức, Stowa chuyển đến Pforzheim vào năm 1935 và sau đó vào năm 1938, thương hiệu này đã được Lực lượng Không quân Đức ký hợp đồng cung cấp đồng hồ cho các phi công của họ. Đáng chú ý nhất, B-Uhr Flieger (còn được gọi là Type-B Dial Fliger) được cung cấp cho các phi công Đức bởi Stowa.

Giống như phần lớn Pforzheim, nhà máy Stowa đã bị phá hủy trong các cuộc không kích của quân đồng minh vào năm 1945. Năm 1950, Stowa bắt đầu xây dựng lại nhà máy Pforzheim cùng với việc tạo ra một nhà máy mới ở Rheinfelden, Đức và vào năm 1951, cả hai tòa nhà đều được hoàn thành. Sau những cột mốc quan trọng này, một loạt quan hệ đối tác, đổi mới bộ máy và các chiến dịch tiếp thị ở nước ngoài đã củng cố Stowa như một thương hiệu đồng hồ chủ lực của Đức cho đến ngày nay.

Thương hiệu Mühle Glashütte

dong ho duc Mühle Glashütte
Ảnh: Đồng hồ Mühle Glashütte
Vị trí: Glashutte, Đức
Thành lập: 1869 (tái lập năm 2007 sau phá sản)
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: S.A.R. Rescue-Timer, 29ER, Teutonia
Phong cách thiết kế: Đồng hồ lặn hàng hải hiện đại nghiêng về đồng hồ ăn mặc cổ điển và tối giản
Phạm vi giá: 1.000 đô la – 10.000 đô la

Từ những năm 1300 trong thời kỳ Vương quốc Bohemia và họ được coi là gia đình địa phương duy nhất vẫn nắm quyền sở hữu nhà máy sản xuất đồng hồ có trụ sở tại Glashütte. Năm 1869, Robert Mühle bắt đầu mở xưởng chế tạo dụng cụ chính xác ở Glashütte sau khi được đào tạo với Moritz Grossmann. Mühle chủ yếu cung cấp các công cụ kỹ thuật cho ngành công nghiệp đồng hồ xung quanh và địa phương và đã thành công rực rỡ vào những năm 1900. Nhà máy Mühle cũng đã được công nhận vào năm 1918 bằng cách cung cấp các công cụ cho ngành công nghiệp ô tô đang phát triển (đồng hồ tốc độ, đồng hồ bảng điều khiển, v.v.).

Sau Thế chiến II, Glashütte là đối tượng của một cuộc không kích của Đồng minh, đã phá hủy hầu hết ngành công nghiệp chế tác đồng hồ ở đó, bao gồm cả nhà máy The Mühle. Bất chấp sự tàn phá của các nhà máy, gia đình Mühle vẫn được đánh giá cao trong lĩnh vực dụng cụ chính xác và vào năm 1945, Hans Mühle đã thành lập một công ty mới tập trung chủ yếu vào sản xuất mặt số xe lửa và đồng hồ đo nhiệt độ. Điều này tiếp tục kéo dài đến những năm 1970 khi gia đình tiếp tục điều hành công việc kinh doanh và cuối cùng cũng bắt đầu cung cấp thiết bị đo đạc cho ngành vận tải biển và hàng hải.

Quá trình chuyển đổi sang hoạt động trong lĩnh vực thiết bị hàng hải cuối cùng đã khiến gia đình Mühle tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của họ vào năm 1996, đồng thời cũng khẳng định sự hiện diện của gia đình Mühle như một thương hiệu trong thế giới đồng hồ của Đức.

Thương hiệu Wempe Glashütte

dong ho duc Wempe Glashütte
Hình ảnh: Đồng hồ Wempe
Vị trí: Glashutte, Đức
Thành lập: 1878
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: Iron Walker, Chronometerwerke, Zeitmeister
Phong cách thiết kế: sang trọng hiện đại
Phạm vi giá: $1,100 – $15,000

Gerhard D. Wempe bắt đầu bán đồng hồ và điều hành một xưởng đồng hồ bên ngoài ngôi nhà do dì của ông làm chủ vào năm 1878. Điều khiến ông thành công trong những ngày đầu đó là mức độ quan tâm và tập trung cá nhân mà ông dành cho từng khách hàng bước vào xưởng khiêm tốn của mình. Khi công việc kinh doanh của anh ấy mở rộng và anh ấy đã thêm ngày càng nhiều phòng trưng bày trên khắp nước Đức, Gerhard có một giấc mơ là mỗi thành phố lớn trong nước đều có một trong những xưởng đồng hồ của anh ấy. Nhưng khi công việc kinh doanh phát triển, Thế chiến thứ nhất làm hỏng kế hoạch kinh doanh của ông và Gerhard qua đời vào năm 1921. Lúc đó Herbert Wempe (con trai của Gerhard) tiếp quản công việc kinh doanh.

Herbert chịu trách nhiệm về một trong những khoảnh khắc quan trọng đối với Wempe, việc mua lại  Chronometerwerke Hamburg , một nhà sản xuất kế thừa đồng hồ bấm giờ hàng hải. Với việc mua lại này và mở rộng hơn nữa, Wempe đã đi đúng hướng để thực hiện tầm nhìn của Gerhard. Tuy nhiên, kế hoạch mở rộng của Wempe lại bị gián đoạn bởi Thế chiến thứ hai. Bất chấp thất bại này, công ty vẫn tiếp tục mở rộng sau Thế chiến thứ hai bằng cách phát triển khắp nước Đức và thậm chí bắt đầu ngày càng lấn sâu vào thị trường quốc tế trong những năm 70 và 80 dưới sự lãnh đạo của Hellmut Wempe. Ngày nay, Wempe là một cái tên đáng tin cậy trong nhà sản xuất đồng hồ, buôn bán đồng hồ và đồ trang sức.

Thương hiệu Tutima Glashütte

dong ho duc Tutima Glashütte
Hình ảnh: Tutima
Vị trí: Glashutte, Đức
Thành lập: 1927
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: M2, Saxon One, Grand Flieger
Phong cách thiết kế: Hàng không hiện đại với một số khuynh hướng cổ điển
Phạm vi giá: $1.100 – $6.000

Một số thương hiệu có các mẫu hoặc loại đồng hồ cụ thể đưa chúng lên bản đồ thương hiệu trên thế giới. Trong trường hợp của Tutima, đó là Glashütte Chronograph.

Tutima đã được cung cấp các yêu cầu rất cụ thể đối với những chiếc đồng hồ bấm giờ mà họ cung cấp – những chiếc đồng hồ bấm giờ này có chất lượng cao đến mức chúng thậm chí còn được quân đội không phải người Đức biết đến bằng tên và hình ảnh. Kết quả là các phi công Đức bị bắn rơi thường bị Lực lượng Đồng minh tước đồng hồ bấm giờ ngay lập tức. Trên thực tế, sau Thế chiến thứ hai, Glashütte đã kết thúc ở phía Liên Xô của Đức và máy móc có giá trị trong nhà máy Tutima đã được đưa đến Moscow, dẫn đến một loạt đồng hồ bấm giờ Tutima Type-59 do Liên Xô sản xuất được sản xuất (ngày nay rất đáng để sưu tập).

Từ những năm 1980 đến nay, Tutima tiếp tục duy trì mối quan hệ chặt chẽ với quân đội Đức, thường cung cấp những chiếc đồng hồ được cấp phát hành cho các thành viên nhập ngũ cho các đơn vị quân đội cụ thể, bao gồm cả Đồng hồ bấm giờ.

MeisterSinger

dong ho duc MeisterSinger
Hình ảnh: MeisterSinger
Vị trí: Münster, Đức
Thành lập: 2001
Bộ sưu tập mô hình phổ biến: N 01, neo, Stratoscope
Phong cách thiết kế: Táo bạo và hướng đến chức năng với một chút hơi hướng cổ điển
Phạm vi giá: $1.300 – $7.000

Là một thương hiệu đồng hồ mới hơn của Đức, MeisterSinger không hoạt động với thiết kế hoặc di sản văn hóa thông báo cho hoạt động của mình. Có trụ sở tại Münster, MeisterSinger được sở hữu và điều hành bởi Manfred Brassler, người có cách tiếp cận thực tế đối với tầm nhìn và hoạt động của MeisterSinger.

Quan niệm của Brassler về đồng hồ một tay bắt nguồn từ mong muốn của ông ấy về chiếc đồng hồ của mình bắt nguồn từ thời mà đồng hồ là dụng cụ chính xác. Để thực thi và gợi lên khái niệm về một công cụ chính xác này, Brassler biết cách giải thích hiện đại về đồng hồ cần phải được đơn giản hóa, đó là nơi bắt nguồn của việc đọc một kim.

Những câu hỏi thường gặp về thương hiệu đồng hồ Đức

Đức có sản xuất đồng hồ không?

Có – trên thực tế, nhiều thương hiệu mà mọi người thường coi là tốt nhất có trụ sở tại Đức (như A. Lange & Söhne và Glashütte Original). Lịch sử chế tạo đồng hồ của Đức thực sự bắt đầu vào giữa những năm 1800 với việc thành lập Glashütte, Đức như một trung tâm đào tạo về chế tạo đồng hồ và chế tạo đồng hồ chính xác. Ngành sản xuất đồng hồ của Đức vào thời điểm này đã phát triển thịnh vượng nhưng sự nổi lên này đã bị gián đoạn bởi sự sụp đổ của Thế chiến II, dẫn đến việc Glashütte bị san bằng bởi các cuộc không kích của quân đồng minh và tất cả các thương hiệu đồng hồ mang tính biểu tượng của Đức đều thuộc quyền sở hữu của chính phủ Liên Xô.

Trong khi một số thương hiệu Đức ở phía Tây của đất nước đã có thể bắt đầu tự thành lập, thì những thương hiệu kế thừa mang tính biểu tượng đó từ Glashütte về cơ bản đã bị loại bỏ và lãng quên cho đến khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1990/1991. Ngày nay, cả các thương hiệu đồng hồ cũ và hiện đại của Đức đều đại diện cho ngành chế tạo đồng hồ của Đức theo tiêu chuẩn cao nhất.

3 thương hiệu đồng hồ hàng đầu ở Đức là gì?

A. Lange & Söhne, Nomos và Sinn. Theo shop, cả ba thương hiệu này đều đại diện cho những trụ cột làm nên sự vĩ đại của ngành chế tạo đồng hồ Đức. A. Lange & Söhne là đại diện lý tưởng cho sự sang trọng cổ điển vượt thời gian. Nomos là sự lặp lại hiện đại hoàn hảo của một thiết kế Bauhaus mới mẻ của Đức. Và Sinn là hiện thân của bản chất chức năng của chế tạo đồng hồ Đức được chế tạo quá mức.

Đồng hồ Đức có tốt như đồng hồ Thụy Sĩ?

Có – nếu chúng ta phân loại Đồng hồ Thụy Sĩ và Đồng hồ Đức được đánh giá dựa trên cùng giá trị của các nhà chế tác đồng hồ kế thừa, kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đổi mới đồng hồ và sản xuất đồng hồ cơ thì tay nghề chế tác đồng hồ đến từ Đức cũng tốt như những chiếc đồng hồ đến từ Thụy Sĩ.

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top