Geneve là gì? Ý nghĩa của Geneve trên đồng hồ

Geneve là gì? Tại sao bạn thấy nó xuất hiện ở nhiều dòng đồng hồ khác nhau. Đây chắc hẳn là câu thắc mắc của những người mới chơi đồng hồ hoặc ít sử dụng đồng hồ Thụy Sĩ. Cùng shop đi giải đáp thắc mắc này nhé.

Geneve là gì? Ý nghĩa của geneve đối với đồng hồ

Geneve (có thể viết là Genève) là tên của một thành phố và bang trong Cộng hòa Liên bang Thụy Sĩ. Thành phố Geneve nằm ở phía tây nam nước Thụy Sĩ và là thủ phủ của bang Geneve. Nó nằm ở cửa ngõ phía tây vào nước này và giáp biên giới với Pháp.

Ý nghĩa của Geneve trên đồng hồ liên quan đến một tiêu chuẩn chất lượng và xuất xứ được áp dụng trong ngành đồng hồ Thụy Sĩ. Khi một chiếc đồng hồ được ghi là “Geneve” hoặc “Genève” trên mặt đồng hồ, nghĩa là nó được sản xuất tại Thụy Sĩ và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng cao. Điều này đặc biệt quan trọng trong ngành đồng hồ vì Thụy Sĩ đã nổi tiếng trên toàn thế giới với nghề chế tác đồng hồ chất lượng cao và có một lịch sử dài trong lĩnh vực này. Việc gắn kết từ “Geneve” trên đồng hồ thường được coi là một dấu hiệu chất lượng và uy tín.

dong ho patek philippe gondolo 5124g 001 mat so

Theo quy định của Bộ Công nghiệp Thụy Sĩ, Geneve là một chỉ số đồng hồ bảo hộ được đặt tên theo thành phố Geneva. Để đảm bảo đồng hồ được gắn nhãn “Geneve,” ít nhất 50% quá trình sản xuất và lắp ráp đồng hồ phải diễn ra tại Geneva và phải tuân thủ các quy chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.

Chữ “Geneve” trên đồng hồ thường là một biểu tượng uy tín và chất lượng, đặc biệt đối với các nhãn hiệu đồng hồ danh tiếng như Patek Philippe, Vacheron Constantin, Rolex và nhiều thương hiệu khác có sự xuất hiện mạnh mẽ tại Geneva. Việc sử dụng từ “Geneve” trên đồng hồ có thể cho thấy rằng đồng hồ được làm bằng tay với chất lượng cao và tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ.

Lịch sử ra đời của biểu tượng geneva

Với sản lượng hàng năm đạt gần một triệu chiếc, xuất khẩu đồng hồ Geneva chiếm hơn một phần ba tổng giá trị xuất khẩu của Thụy Sĩ vào cuối thế kỷ 19.

Tuy nhiên, sự ra đời của công nghiệp hóa trong ngành chế tạo đồng hồ đã đặt ra một mối đe dọa tiềm tàng cho ban lãnh đạo của Geneva. Sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các khu vực khác của Thụy Sĩ cũng như từ nước ngoài đã gợi ý các nhà sản xuất đồng hồ Geneva nâng cao tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của họ, khiến chúng trở thành đối tượng được săn lùng vì sự hoàn hảo, chính xác và vẻ đẹp của chúng, điều mà việc áp dụng đơn giản các quy trình sản xuất mới có thể đạt được. không dễ sinh sản.

Những người thợ đồng hồ Geneva bắt đầu khắc tên thành phố của họ lên các bộ máy đồng hồ của họ như một dấu hiệu của chất lượng vượt trội và xuất sắc.
y nghia cua geneva tren dong ho
Nhưng thật không may, sự bảo vệ này không đặc biệt hiệu quả. Trên thực tế, một số nhà sản xuất đồng hồ không có trụ sở tại Geneva đã sử dụng tên của thành phố một cách lừa đảo. Họ thậm chí còn quảng cáo đồng hồ của mình trên các tờ báo là “made in Geneva” mặc dù thực tế không phải vậy. Tệ hơn nữa, họ khắc tên Geneva ngay cả trên những chiếc đồng hồ chất lượng thấp gây nguy cơ nghiêm trọng làm tổn hại danh tiếng của Geneva.

Để chống lại tình trạng này, vào năm 1873, một nhóm thợ đồng hồ đã thành lập Union des Horlogers, 5 năm sau, tổ chức này mang hình thức hiệp hội có cấu trúc với tên gọi Société des Horlogers de Genève (Hiệp hội thợ đồng hồ Geneva), về cơ bản là một nhóm thương mại cam kết để bảo vệ bí quyết của mình.

Các nhà sản xuất đồng hồ mong muốn rằng cái tên Geneva có thể tạo thành bằng chứng về tính xác thực và khách hàng có thể nhận được sự bảo đảm theo luật.

Hành động vận động hành lang của họ đã thành công và vào ngày 6 tháng 11 năm 1886, quốc hội của Cộng hòa và bang Geneva đã thông qua luật (Luật I 1.25 về Kiểm tra tự nguyện đồng hồ ở bang Geneva) đặt ra các điều kiện nghiêm ngặt đối với đồng hồ do Geneva sản xuất. Để chống lại việc làm giả kí hiệu.

luat geneve
Luật sơ khai ban đầu của hiệp hội Geneve

Một Văn phòng Kiểm tra đã được thành lập với trách nhiệm ghi Dấu ấn chính thức của Geneva trên những chiếc đồng hồ ứng cử viên chỉ được trình bày bởi những người thợ đồng hồ sống ở Canton of Geneva.

hinh bieu tuong geneve
Biểu trưng của geneve

Dấu được đục lỗ trên phần dễ thấy nhất của đồng hồ. Văn phòng cũng sẽ cung cấp hoặc hợp pháp hóa giấy chứng nhận xuất xứ. Đối với giấy chứng nhận, nó phải có “thông tin nhận dạng bộ máy đồng hồ, số sê-ri của nó, tem kiểm định và xác nhận trách nhiệm do nhà sản xuất ký trong trường hợp cấu tạo bị lỗi”.

Mười hai thành viên này được bầu hai năm một lần. Ủy ban chịu trách nhiệm xác định mức chất lượng của các bộ phận kỹ thuật khác nhau của đồng hồ, cũng như số lượng bộ phận tối thiểu cần thiết để những người thợ cư trú tại bang Geneva chế tạo. Đồng hồ được đánh dấu đầu tiên có niên đại ngày 30 tháng 11 năm 1887 và được sản xuất bởi C. Dégallier, một thợ đồng hồ có trụ sở tại Rue de la Coratterie, hoạt động từ năm 1870 đến năm 1926.

geneve la giBiểu tượng Geneve ngày nay

Một sự thay đổi lớn đã xảy ra vào năm 2012, khi người ta quyết định áp dụng chứng nhận không chỉ cho bộ máy mà còn cho toàn bộ chiếc đồng hồ có tính đến hình thức bên ngoài.

dong ho nam patek philippe complications 5960g 010
Biểu tương Geneve khắc ngay trên mặt hiển thị của đồng hồ

Việc sản xuất các bộ phận và kiểm tra tất cả các hoạt động dẫn đến việc hoàn thiện đồng hồ phải chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt và có hệ thống hơn, đặc biệt tập trung vào việc liệu việc lắp ráp, điều chỉnh và vỏ có được hoàn thành ở Geneva hay không. Việc kiểm tra đồng hồ đã hoàn thiện cũng là một phần không thể thiếu trong các yêu cầu đối với nhãn Geneva. Giờ đây, các cuộc kiểm tra cũng được thực hiện đối với khả năng chống nước, độ chính xác, các chức năng và mức dự trữ năng lượng của từng chiếc đồng hồ.

Văn phòng Hallmark of Geneva ngày nay được quản lý bởi Timelab, Phòng thí nghiệm Tử vi và Kỹ thuật vi mô Geneva. Việc đánh giá được thực hiện bởi các thanh tra viên đã tuyên thệ chính thức được bổ nhiệm với sự hỗ trợ của ít nhất một cuộc kiểm toán đối với các công ty tham gia mỗi tháng.

Việc trao chứng nhận được điều chỉnh bởi ba điều kiện chính:
1. Công ty ứng viên phải được đăng ký tại Canton of Geneva. Nó cũng phải tiến hành lắp ráp, điều chỉnh và bọc vỏ bộ máy và bất kỳ mô-đun cơ học bổ sung nào cũng như kiểm tra vỏ đồng hồ.

2. Bộ máy, các mô-đun bổ sung và các bộ phận bên ngoài của đồng hồ phải được phê duyệt bởi ủy ban kỹ thuật của Hallmark of Geneva, bao gồm bảy thành viên đã tuyên thệ. Các thành phần của nó sau đó thường xuyên được kiểm tra tại công ty bởi các kiểm toán viên của văn phòng Hallmark of Geneva.

3. Tất cả đồng hồ có vỏ (không có dây đeo hoặc vòng đeo tay) phải tuân thủ các tiêu chí của Dấu ấn Geneva. Các cuộc kiểm tra bao gồm khả năng chống nước, tốc độ, các chức năng và mức dự trữ năng lượng của đồng hồ. Đáp ứng các tiêu chí này đòi hỏi phải làm việc nhiều hơn khoảng 40% so với một phong trào không có con dấu.

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top