Khả năng chống nước của đồng hồ M, Ft, Atm, Bar? Hiểu Đúng

Khả năng chống nước trên đồng hồ thường được biểu thị bằng mét. Tuy nhiên, có rất nhiều quan niệm sai lầm nguy hiểm về khả năng chống nước trên đồng hồ đeo tay. Khả năng chống nước 30m không có nghĩa là bạn có thể lặn sâu 30m với chiếc đồng hồ của mình. Vâng, bạn có thể, nhưng chỉ một lần…là bạn có thể sẽ mất đi chiếc đồng hồ yêu quý của mình

Đôi khi, một chiếc đồng hồ không mang một số mét nhất định và chỉ nói ‘chống nước’. Mặc dù thuật ngữ ‘chống nước’ ngụ ý rằng đồng hồ của bạn có thể chống nước, nhưng chắc chắn là không.

dong ho omega speedmaster moonwatch 31130423003001 chinh hang
Khả năng chống nước cực tốt của đồng hồ omega speedmaster

‘Khả năng chống nước’ có nghĩa là đồng hồ của bạn có khả năng chịu được nước vô tình bắn vào. Ví dụ, hãy nghĩ về mưa nhẹ hoặc rửa tay. Nhãn ‘Chống nước’ chắc chắn không có khả năng sống sót khi bị ngâm trong nước. Nếu bạn cố gắng tắm hoặc bơi với một chiếc đồng hồ như vậy, thì khả năng cao là đồng hồ của bạn sẽ hỏng.

Cách hiểu đúng về các chỉ số chống nước trên đồng hồ mà các nhà sản xuất công bố

kha nang chong nuoc dong ho

30m / 100ft/ 3 ATM / 3 BAR

Đây là một bước tiến lên. 30m có nghĩa là đồng hồ của bạn có thể sống sót sau những lần vô tình bắn nước và có thể sống sót sau khi tắm nếu đồng hồ còn mới hoặc các vòng đệm vẫn còn nguyên vẹn. Các gioăng cao su giữ nước có thể bị mòn nhanh chóng, vì vậy đừng tắm với đồng hồ 30m trừ khi nó vừa được lấy ra khỏi hộp hoặc mới được bảo dưỡng.

Tắm nước nóng cũng không được khuyến khích, vì hơi nước mạnh hơn nhiều so với nước.

50m / 165ft / 5 ATM / 5 BAR

50m có nghĩa là đồng hồ của bạn có thể được đeo trong hồ bơi. Có nghĩa là trong môi trường nước hoạt động bình thường. Cụ thể là hồ bơi, còn tắm biển thì vẫn chưa được thực sự an toàn.

100m / 330ft / 10 ATM / 10 BAR

Đồng hồ có định mức 100m thích hợp cho bơi lội và lặn với ống thở nghiệp dư. Bạn có thể bơi lội và chơi đùa trong nước, nhưng bạn vẫn phải cẩn thận với hoạt động lặn dưới nước hoặc lặn trên ván cao. Tác động của nước vẫn có thể phá vỡ các vòng đệm và cho nước vào bên trong đồng hồ.

200m / 660ft / 20 ATM / 20 BAR

Đồng hồ 200m có thể làm mọi thứ mà đồng hồ 100m có thể làm, ngoại trừ việc những chiếc đồng hồ này cũng có thể chịu được các môn thể thao dưới nước có tác động mạnh và áp suất nước cao hơn.

Đồng hồ của bạn phù hợp để bơi lội, các môn thể thao dưới nước có tác động mạnh và lặn biển. Vỏ thường tương đương với đồng hồ 100m, nhưng các vòng đệm chắc chắn hơn rất nhiều.

300m / 990ft / 30 ATM 30 BAR trở lên

Đây là những chiếc đồng hồ bạn phải tìm kiếm nếu bạn thực sự muốn đi lặn. 300m trở lên là những chiếc đồng hồ duy nhất có thể chịu được áp lực cực lớn khi lặn bão hòa. Đó cũng là lý do tại sao hầu hết những chiếc đồng hồ này đều có Van thoát khí Helium. Những ví dụ điển hình là Omega Seamaster 300 , Breitling Superocean , Bell&Ross 03-92 và Rolex Submariner.

dong ho nam bell ross BR X5 CARBON ORANGE RUBBER STRAP mat dial
Khả năng chống nước tốt của bell ross BR X5

Lưu ý khi dùng đồng hồ dưới nước để tránh hỏng đồng hồ

kha nang chong nuoc dong ho

  1. Đảm bảo đồng hồ chịu được nước: Chọn đồng hồ có chỉ số chống nước đủ cao để sử dụng dưới nước. Thông thường, các đồng hồ chống nước từ 50m trở lên có thể sử dụng khi bơi hoặc lặn nhẹ.

  2. Tránh va đập mạnh: Tác động của ngoại lực gây nên cho chiếc đồng hồ của bạ có thể sẽ khiến cho các chi tiết không còn trở nên gắn kết với nhau nữa.

  3. Ấn hoặc xoay núm điều chỉnh dưới nước: Vô tình hay cố ý ấn chốt đều bị vào nước. Nếu vô tình ấn nút trong lúc tiếp xúc với nước thì dù chỉ tích tắc cũng bị vào nước. Mang đồng hồ đi tắm rất dễ ấn chốt khi cọ rửa cơ thể.

  4. Tránh tiếp xúc với nước mặn: Nước mặn có thể gây ăn mòn và làm hỏng đồng hồ. Tránh tiếp xúc đồng hồ với nước biển, bể bơi có hàm lượng muối cao.

  5. Tránh tiếp xúc với hóa chất: Đồng hồ dưới nước không nên tiếp xúc với các chất tẩy rửa, xà phòng hoặc hóa chất khác. Điều này có thể gây hỏng các phụ kiện như dây đồng hồ hoặc van chống nước.

  6. Bảo dưỡng định kỳ: Để đồng hồ hoạt động tốt và bền bỉ, cần bảo dưỡng định kỳ bằng cách đưa đồng hồ vào cửa hàng đồng hồ để làm sạch, bôi trơn và kiểm tra độ kín.

  7. Tránh nhiệt độ cao: Đồng hồ dưới nước không nên tiếp xúc với nhiệt độ cao, như đun nước hay ánh nắng mặt trời trực tiếp

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top