Lịch sử của ETA, nhà sản xuất máy đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ

Rất nhiều người chơi đồng hồ ngày nay không để ý thấy các cỗ máy dùng cho rất nhiều thương hiệu đồng hồ khác nhau có khắc chữ ETA. Vậy ETA là gì? Nó có ý nghĩa gì? Cùng shop tìm nhiều lịch sử của nhà máy và sự phát triển cực thịnh ngày nay của bộ máy này nhé. Bài viết rất dài nhưng cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho những người chơi đồng hồ. Mong Quý khách hàng cùng shop tìm hiểu đến cuối bài viết để có thông tin hữu ích nhé.

logo eta
Logo của bộ máy ETA phổ biến nhất đồng hồ Thụy Sĩ

Nhà máy ETA là một trong những công ty thịnh hành và quyền lực nhất trong ngành đồng hồ hiện đại. Đây là nhà sản xuất bộ chuyển động lớn nhất của Thụy Sĩ với vô số thương hiệu lớn nhỏ dựa trên các sản phẩm mà họ tạo ra. Câu chuyện của nó, như chúng ta sẽ tìm hiểu, đã xác định ngành công nghiệp đồng hồ ngày nay. Tuy nhiên, bất chấp tất cả các vai trò trước đây và hiện tại của nó trong ngành chế tạo đồng hồ, đối với nhiều người, ETA vẫn là một thuật ngữ tương đối xa lạ.

Tuy nhiên, ETA, không giống như các thương hiệu bán lẻ, không muốn bán trực tiếp cho công chúng. Do đó, họ sẽ không bao giờ quảng cáo công khai những thành tựu kỹ thuật của mình để khiến bạn hoặc tôi mua một hoặc hai bộ máy từ họ. Thay vào đó, những gì họ làm là bán ébauches (bộ máy bán lắp ráp) và bộ máy hoàn chỉnh với số lượng lớn cho các thương hiệu đồng hồ. Những người sau đó sẽ trang bị cho chúng phù hợp với DNA của thương hiệu riêng của họ.

Một lý do khác khiến số đông khó tìm hiểu thêm về quá trình sản xuất của ETA là do các bộ máy in-house đã trở thành một điểm nhấn chính cho hầu hết các thương hiệu từ trung cấp đến cao cấp. Do đó, khi nói đến một chiếc đồng hồ không có bộ máy độc quyền, phương pháp chung là đổi tên bộ máy ETA (hoặc bất kỳ bộ máy được cung cấp nào khác) thành một mã khác do thương hiệu mua lại tự đặt tên. Và việc tinh chỉnh được sử dụng nhiều nhất là thay đổi Roto.

Kết quả là, ETA không trở lên phổ biến và được công nhận những ngày đầu. Nhưng điều đó không thể xa che dấu được năng lực thật sự của nhà máy. ETA dần trở lên không thể thiếu và là thứ mà nếu không có nó, đồng hồ Thụy Sĩ sẽ không bao giờ được như ngày nay.

lich su cua eta
Giai đoạn đầu thành lập nhà ETA

Thực trạng ngành đồng hồ Thụy Sĩ đầu thế kỉ 20

Vào đầu thế kỷ 20, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ bao gồm các nhà sản xuất lớn hơn (etablisseurs) đang lắp ráp những chiếc đồng hồ hoàn chỉnh chủ yếu từ các bộ phận và bộ chuyển động đã mua và xưởng (ateliers) chuyên sản xuất các bộ phận khác nhau hoặc chế tạo ébauches.

Sự bùng nổ của Thế chiến thứ nhất đã làm đảo lộn ngành công nghiệp khi hầu hết các công ty cung cấp ngừng sản xuất đồng hồ hoặc các bộ phận khác và bắt đầu sử dụng máy móc và nguồn nhân lực của họ để sản xuất và bán đạn dược. Khi chiến tranh kết thúc tất cả các công ty này đều muốn quay trở lại hoạt động bình thường để sản xuất lại ébauches và các bộ phận. Gây ra tình trạng thừa cung đột ngột cho các sản phẩm của họ. Tất cả họ đều hành động độc lập với nhau vì không có nhóm hay cơ quan quyền lực nào kiểm soát họ. Các xưởng đang tuyệt vọng để tồn tại và để đạt được điều đó, họ phải loại bỏ hàng tồn kho chất đống – bằng bất cứ giá nào. Trong một cuộc cạnh tranh khốc liệt về giá. Các công ty đồng hồ của Mỹ đã mua lại bộ máy này và lắp vào máy giá rẻ của mình. Mà vẫn có các bộ máy chất lượng nhất. Gây thiệt hại rất lớn cho ngành đồng hồ Thụy Sĩ

Để khắc phục tính trạng này. Thành lập Liên đoàn Đồng hồ Thụy Sĩ (viết tắt là FH) vào năm 1924, hợp nhất khoảng 3/4 ngành công nghiệp. Hai năm sau, ở giai đoạn thứ hai, với sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ từ một số ngân hàng Thụy Sĩ hùng mạnh, công ty ủy thác Ébauches SA được thành lập bởi ba nhà sản xuất bộ chuyển động lớn nhất – Schild SA (ASSA), Fabrique d’horlogerie de Fontainemelon (FHF) và A. Michel SA (AM).

Năm 1929 khủng hoảng tài chính xảy ra hiện mọi cố gắng đều xụp đổ. 20.000 nhà sản xuất đồng hồ mất việc làm.

Sự khởi đầu của ETA

Eterna ban đầu được thành lập với tên gọi nhà máy ébauche “Dr. Girard & Schild” vào năm 1856 và sau đó được đổi tên thành Eterna vào năm 1905. Bất chấp những lần thay đổi tên và người thừa kế nối tiếp nhau lãnh đạo công ty, đến cuộc khủng hoảng năm 1929, Eterna đã tuyển dụng hơn 800 người và sản xuất khoảng hai triệu phần sản phẩm mỗi năm.

Năm 1932, khi khủng hoảng đã giảm bớt. ETA chính thức được thành lập. Về mặt pháp lý, cơ sở sản xuất bộ chuyển động này đã được tách ra khỏi công ty mẹ của Eterna vào năm 1932 và bắt đầu mới với tên gọi ETA SA.

Năm 1948, những nỗ lực của họ đã thành hiện thực khi họ công bố Eterna-matic , chiếc đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên với sự đổi mới này.

Vào năm 1973-1974, cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên và hậu quả là suy thoái kinh tế đã dẫn đến việc đồng Thụy Sĩ tăng giá mạnh so với các loại tiền tệ khác. Điều này đã làm cho đồng hồ Thụy Sĩ xuất khẩu đắt hơn hàng năm và điều này đã diễn ra trong gần một thập kỷ. Về bản chất, người Thụy Sĩ đã mất gần như toàn bộ thị trường của họ vào tay các đối thủ châu Á vì hai lý do chính. Đầu tiên, sự tăng giá của đồng franc đã khiến những chiếc đồng hồ xuất khẩu của họ trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết ở nước ngoài. Thứ hai, công nghệ cần thiết để giảm đáng kể chi phí sản xuất đã không được phát triển đủ sớm. 

Thị phần của đồng hồ Thụy Sĩ trên toàn thế giới đã giảm từ hơn 80% vào năm 1970 xuống còn 58% vào năm 1975 và giảm xuống còn không quá 15% vào năm 1983! Điều này chắc chắn dẫn đến sự sụt giảm mạnh và liên tục về việc làm, từ 89.000 năm 1970 xuống mức thấp đáng kinh ngạc là 33.000 vào năm 1985. Cần phải có các biện pháp đối phó ngay lập tức.

ETA và Tập đoàn Swatch

Đến năm 1982, giống như những năm 1920, các biện pháp hợp lý hóa có tầm quan trọng sống còn vì ngay cả bản thân các tập đoàn khổng lồ cũng không thể tồn tại lâu hơn nữa. Ébauches SA đã quyết định chuyển tất cả các công ty sản xuất ébauches của ASUAG sang ETA SA, mặc dù thực tế là các cuộc đàm phán về việc sáp nhập giữa ASUAG và SSIH đã được tiến hành. Kết quả là, ETA SA bao gồm tất cả các nhà sản xuất lớn và nhỏ đã từng tham gia ASUAG và do đó nó trở thành nơi tập trung các di sản và bí quyết chế tạo đồng hồ đa dạng có giá trị hàng trăm năm. Năm 1983, hai gã khổng lồ, ASUAG và SSIH cuối cùng cũng hợp lực với nhau, và lần đầu tiên họ bắt đầu có lãi vào năm 1984.

Ra mắt vào năm 1983 với mức giá dưới 50 đô la, Swatch. Tuy nhiên, Swatch không thể tồn tại nếu nó không được thiết kế bởi hai kỹ sư ETA, Elmar Mock và Jacques Müller.

gia tri cua tap doan qua cac nam
Số lượng sản phẩm của SMH qua các năm từ khi thành lập

Họ cũng đã cố gắng giảm số lượng bộ phận từ khoảng 150 (như các đối thủ Nhật Bản đã làm) xuống chỉ còn 51, do đó tiếp tục giảm chi phí sản xuất. Ngay lập tức, đồng hồ Swatch bắt đầu thu được lợi nhuận khổng lồ với doanh số tăng vọt từ 1,1 triệu chiếc trong cả năm đầu tiên lên chiếc thứ 100 triệu được bán trong vòng chưa đầy 10 năm vào năm 1992. Năm 1985, Hayek mua lại 51% cổ phần của bộ đôi ASUAG-SSIH và thành lập Swiss Corporation for Microelectronics and Watchmaking Industries Ltd. (SMH) – được đổi tên thành Swatch Group Ltd vào năm 1998.

Như chúng ta đã biết, từ năm 1985 trở đi không còn ASUAG hay SSIH nữa – tất cả đều thống nhất trong nhóm SMH của Nicolas Hayek. Do đó, ETA hiện cũng thuộc về SMH

Điều đó không có nghĩa là Nicolas Hayek và SMH muốn ngừng đầu tư vào việc sản xuất các bộ máy. Ngược lại: họ quyết định dành hầu hết các nguồn lực sẵn có của mình cho một công ty duy nhất thay vì cho phép một số thương hiệu riêng biệt tự phát triển. Những gì SMH đã làm trong thực tế là đầu tư rất nhiều vào việc mở rộng ETA. Điều này chủ yếu xảy ra bằng cách thành lập hoặc mua lại một số nhà sản xuất chuyên biệt. Trong vài năm, nhóm đã tiếp quản các nhà sản xuất bộ máy và linh kiện, nhà sản xuất mặt số, vỏ và núm vặn cũng như các nhà lắp ráp để biến ETA trở nên linh hoạt nhất có thể.

Nhà cung cấp cho toàn ngành trong Swatch

Điều này đưa ETA vào một con đường mới, một con đường đưa nó trở thành “nhà sản xuất mạnh nhất trong ngành đồng hồ Thụy Sĩ”. Là một phần trong chiến lược đầu tư lớn đã đề cập trước đây của SMH, tập đoàn đã đưa các nhà sản xuất linh kiện và bộ chuyển động Régis Mainier SA (1987), Marc Vuilleumier (1990), Pforzheimer Uhrenwerke PORTA GmbH (1990) và Frésard Composants SA (1991) dưới mái nhà của ETA. Với những người khác như nhà sản xuất vỏ, mặt số và núm. Nhưng có lẽ không ai trong số này đóng vai trò quan trọng như một công ty con khác của ETA có tên: Nivarox-FAR.

Về bản chất, Nivarox là công ty duy nhất trong toàn bộ ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ có thể vượt qua tất cả những khó khăn to lớn của việc sản xuất hàng loạt lò xo cân bằng. Ngoài ra, họ còn chế tạo bánh xe cân bằng, neo, pallet, bộ thoát, lò xo chính và các bộ phận nhỏ khác như ốc vít và bánh răng nhỏ.

Nói một cách chính xác, nhóm đã chi một số tiền khổng lồ để mua hoặc thành lập các công ty con chuyên biệt cho ETA để cho phép nó hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực chế tạo đồng hồ. Thông qua các công ty này, tập đoàn cũng tài trợ cho việc nghiên cứu và phát triển các bộ phận này cũng như công nghiệp hóa sản xuất của chúng. Phù hợp với những ưu tiên này, Nivarox-FAR đã phát triển các khả năng vô song trong việc sản xuất hàng loạt các bộ phận cực kỳ tinh vi và phức tạp.

ETA trở thành nhà cung cấp bộ máy duy nhất cho tất cả các thương hiệu của Tập đoàn Swatch cũng như cho hầu hết các thương hiệu khác trong ngành. Sự thống trị của hãng trở lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Vì vậy, ngay cả khi có những thương hiệu đầu tư vào việc sản xuất các bộ chuyển động nội bộ độc quyền của họ, thì gần như tất cả họ đều phải mua một số bộ phận từ Nivarox để sử dụng trong các bộ chuyển động của chính họ vì chỉ một số lượng cực kỳ nhỏ các nhà sản xuất có thể tạo ra dây cót tốt. Dù không cung cấp toàn bộ thì vẫn cung cấp linh kiện nhỏ cho bộ máy in-house. Càng chứng minh giá trị tuyệt vời của ETA với swatch

eta cung cap may cho swatch
Mức độ tăng trưởng tuyệt vời từ năm 1983 tới 2012

ETA hôm nay

Khi ngành công nghiệp đồng hồ ngày càng phát triển. Càng nhiều thương hiệu được hồi sinh và ra đời. Thì không một lý do gì mà họ không mua những bộ máy do ETA sản xuất đã được kiểm chứng và tinh chỉnh theo DNA của thương hiệu. Vì 2 lý chính:

+) Mất quá nhiều thời gian để nghiên cứu ra 1 bộ máy hoàn chỉnh.

+) Chi phí quá lớn. Để có thể tạo ra doanh thu ngay.

3 thiet ke bo cot doc quyen
Rất nhiều nghiên cứu được ETA sở hữu

Một số lượng lớn các thương hiệu không phải của Swatch chỉ dựa vào ETA/Nivarox mà không đầu tư nghiêm túc vào sự độc lập của họ. Tuy nhiên, việc phát triển song song cả các bộ máy in-house có vẻ là phương án khả thi hơn cả.

Kể từ khi thành lập năm 1856 với tên gọi “Dr. Girard & Schild,” ETA đã hợp nhất với số lượng gần như vô hạn các nhà sản xuất nhỏ hơn và lớn hơn của Thụy Sĩ. Quá khứ đặc biệt này cho phép công ty có được bí quyết và kinh nghiệm vô giá của những người tham gia này và biến họ thành một nhóm chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc cứu và hồi sinh ngành đồng hồ Thụy Sĩ.

bo may Movement Module Perpetual Calendar VMF5000 01

ETA cũng sở hữu một số thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như Tissot và Mido. Những thương hiệu này thường sử dụng máy ETA trong các mẫu đồng hồ của mình.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ETA đã giảm số lượng máy đồng hồ cung cấp cho các công ty bên ngoài và tập trung vào việc cung cấp cho các thương hiệu trong tập đoàn Swatch Group, tập đoàn mẹ của ETA. Điều này đã dẫn đến sự đa dạng hóa các nhà cung cấp máy đồng hồ và tạo ra cơ hội cho các công ty mới và độc lập trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ.

bieu tuong eta tren bo chuyen dong
Kí hiệu ETA trên bộ máy của nhiều hãng

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top