Lịch Sử Đồng Hồ Blancpain – Đồng Hồ Lâu Đời Nhất Thụy Sỹ

Jehan-Jacques Blancpain, người sáng lập thương hiệu đồng hồ Blancpain, chắc chắn là một người đàn ông theo chủ nghĩa trẻ trung và bận rộn, từng làm công việc chăn nuôi ngựa và gia súc, giáo viên trường học, thợ sửa đồng hồ và sau này là thị trưởng của Villeret. Một đô thị thuộc khu hành chính Jura thuộc bang Bern ở Thụy Sĩ.

Sinh năm 1693 trong một gia đình nông dân, ông chính thức bắt đầu công việc kinh doanh đồng hồ của mình vào năm 1735, biến tầng trên của ngôi nhà trang trại của mình thành xưởng sản xuất. Ngựa và gia súc là khách của tầng trệt.

Mặc dù năm 1735 được coi là năm thành lập Blancpain, nhưng gần như chắc chắn rằng hoạt động chế tạo đồng hồ đã bắt đầu sớm hơn. Trước khi anh ta có thể tự nhận mình là một thợ sửa đồng hồ, anh ta phải đã hành nghề thủ công này một thời gian trước đó.

Tuy nhiên, việc đặt năm thành lập vào năm 1735 vẫn đủ để đưa Blancpain trở thành công ty đồng hồ lâu đời nhất trên thế giới hoạt động liên tục – dưới hình thức này hay hình thức khác.

Jehan-Jacques đã nhận thấy tiềm năng của ngành kinh doanh đồng hồ nên khi còn là giáo viên, ông đã bắt đầu sản xuất các bộ phận cho đồng hồ bỏ túi, sau đó hoàn thiện các bộ máy. Đến nửa sau của thế kỷ, những chiếc đồng hồ hoàn chỉnh đã được sản xuất.

dong ho Blancpain Grande Complication 1735

Các nhà lãnh đạo của đồng hồ Blancpain

Jehan – Jacques Blancpain 

Jehan-Jacques được hỗ trợ bởi vợ của ông, người có lẽ là người chuyên đánh bóng và trang trí nhất, và ngay sau đó là con trai ông Isaac – người, giống như cha ông, cũng là một giáo viên trong trường. Khi bắt đầu hoạt động, Blancpains không dán nhãn đồng hồ của họ và ưu tiên bán sản phẩm của họ mà không có nhãn hiệu, một phong tục khá phổ biến ở khu vực Villeret vào thời điểm đó. Điều này thật đáng tiếc bởi vì lý do này, ngày nay chúng ta không có bằng chứng nào về công việc trước năm 1800 của họ ngoại trừ một chiếc đồng hồ bỏ túi thời Louis XVI có mặt sau bên trong được ký tên “Blancpain et fils”.

Jehan Jacques Blancpain nguoi sang lap blancpain
Jehan Jacques Blancpain

Isaac Blancpain con trai của Jehan-Jacques

Isaac Blancpain đã không theo cha mình là Jehan-Jacques để lãnh đạo công ty. Trên thực tế, mặc dù tiếp tục làm việc tại xưởng với tư cách là một thợ sửa đồng hồ, nhưng ông muốn tập trung vào hoạt động chính của mình với tư cách là một giáo viên ở trường và giao trách nhiệm này cho con trai mình là

David-Louis Blancpain (1765-1816),

Người đã thể hiện kỹ năng và quyết tâm của mình bằng cách thường xuyên đi du lịch khắp châu Âu, đặc biệt là Pháp và Đức, để bán và giao đồng hồ Blancpain.

Do hậu quả của cuộc xâm lược Thụy Sĩ của Pháp và Hiệp ước Campo Formio năm 1797, Villeret bị sáp nhập vào Pháp. Điều này có tác động rất xấu đến năng suất của công ty trong Chiến tranh Napoléon (1803-1815) vì tất cả thanh niên của Villeret, bao gồm cả gia đình Blancpain, đều trở thành lính nghĩa vụ. Tuy nhiên, Blancpain vẫn duy trì một mức độ liên tục ngay cả trong các cuộc chiến tranh.

Sau thất bại của Napoléon và Đại hội Vienna, Villeret trở về Thụy Sĩ và được giao cho Bang Bern vào năm 1815.

Frédéric-Louis Blancpain,

Con cả trong số 5 người con trai của David-Louis, đảm nhận vị trí lãnh đạo công ty. Ông đã chuyển đổi công việc của xưởng sản xuất bằng cách giới thiệu các phương pháp chuyên môn hóa hơn và tổ chức sản xuất trên cơ sở công nghiệp với việc sử dụng máy móc để tăng năng suất đồng thời tối ưu hóa chất lượng.

Ông cũng đã phát triển các chuyển động siêu phẳng cho đồng hồ phong cách Lépine của mình (đồng hồ bỏ túi có núm vặn ở vị trí 12 giờ). Hai thế kỷ sau, các chuyển động siêu phẳng vẫn rất đặc trưng của Blancpain. Bằng cách thay thế cơ chế bánh răng vương miện bằng một bộ thoát hình trụ, Frédéric-Louis đã giới thiệu một sự đổi mới lớn vào thế giới chế tạo đồng hồ.

Frédéric-Emile

Do sức khỏe yếu, Frédéric-Louis đã giao lại công ty cho con trai mình, Frédéric-Emile, khi ông mới 19 tuổi.

Để tránh nhầm lẫn với cha mình, chàng trai trẻ quyết định chỉ sử dụng tên đệm của mình, vì vậy công ty đã sớm lấy tên là ‘E. Blancpain’. Hưởng lợi từ kinh nghiệm của cha mình, người dù sức khỏe vẫn làm việc cùng con trai mình trong 13 năm nữa, Emile đã đạt được thành công đáng kể, xây dựng doanh nghiệp thành doanh nghiệp lớn nhất và thịnh vượng nhất ở Villeret.

Emile đã tăng sản lượng bằng cách phát triển một dây chuyền lắp ráp hiện đại, phân chia nhiệm vụ của những người thợ đồng hồ thành các bộ phận cụ thể của đồng hồ. Thương hiệu này cũng nổi bật với tư cách là chuyên gia sản xuất đồng hồ nữ, một điểm nổi bật rất sớm của thương hiệu.

Khi Frédéric-Emile qua đời vào năm 1857, các con trai của ông là Jules-Emile (sinh năm 1832), Nestor và Paul-Alcide đã trở thành cộng sự và nhà sản xuất lấy tên là E. Blancpain & Fils’ cùng với Jules-Emile, người đã được đào tạo đầy đủ về chế tạo đồng hồ ở Thụy Sĩ và nước ngoài, cùng lãnh đạo công ty.

Để đối mặt với sự cạnh tranh về giá ngày càng tăng sau quá trình công nghiệp hóa của các công ty trên toàn thế giới, Blancpain đã xây dựng một nhà máy hai tầng bên sông Suze để sử dụng năng lượng nước để vận hành máy phát điện và cung cấp năng lượng điện cho các xưởng và máy móc.

Bằng cách hiện đại hóa các phương pháp của mình và tập trung vào các sản phẩm hàng đầu. Blancpain trở thành một trong số ít các công ty sản xuất đồng hồ tồn tại ở Villeret trong giai đoạn đầy thử thách đó.

Trên thực tế, trong số 20 công ty tồn tại khi Jules-Emile và Paul-Alcide Blancpain tiếp quản công việc kinh doanh, chỉ có ba công ty khác ngoài Blancpain tồn tại đến đầu những năm 1900.

Frédéric-Emile tiếp tục con đường đổi mới của cha mình khi lãnh đạo công ty Blancpain cho đến năm 1932.

Betty Fiechter

Trong những năm cuối đời, ông được tham gia vào năm 1915 bởi Betty Fiechter, người đã hỗ trợ ông điều hành công việc kinh doanh. Cô gia nhập công ty với tư cách là người học việc khi mới 16 tuổi và chẳng mấy chốc, trách nhiệm của cô tại Blancpain tăng lên nhanh chóng và trở thành người đứng đầu bộ phận sản xuất và phát triển thương mại. Frédéric-Emile rất tin tưởng vào kỹ năng và tài năng của cô ấy đến nỗi anh ấy bắt đầu đào tạo cô ấy để đảm nhận toàn bộ trách nhiệm sản xuất và trở thành giám đốc của công ty, một thành tích đáng nể đối với một phụ nữ vào thời điểm đó. Chúng tôi sẽ viết thêm về Betty trong vài đoạn.

Trong thế kỷ mới, Blancpain tiếp tục mở rộng thị trường và cũng nhìn ra Đại Tây Dương, gửi giám đốc tiếp thị của mình, André Léal, đến Hoa Kỳ.

Năm 1926, Nhà sản xuất bắt đầu hợp tác với John Harwood, một thợ đồng hồ người Anh, người đã phát triển chiếc đồng hồ đeo tay tự lên dây đầu tiên (cho đến lúc đó hệ thống lên dây tự động chỉ tồn tại trong đồng hồ bỏ túi) đã nhận được bằng sáng chế của Thụy Sĩ vào năm 1924.

Đồng hồ tự động Harwood dựa trên các bộ máy Blancpain có hệ thống lên dây tự động được phát minh bởi thợ đồng hồ người Anh

Thật không may, loại chuyển động tự động này được trang bị rôto của Harwood không khả thi để đưa vào đồng hồ đeo tay nữ nhỏ. Vì lý do này, Frédéric-Emile đã hợp tác với thợ đồng hồ người Pháp Leon Hatot để phát triển một dạng hệ thống lên dây cót khác, mang đến sự ra mắt của “Rolls” hình chữ nhật, trở thành chiếc đồng hồ tự động dành cho nữ đầu tiên trên thế giới.

Khi Frédéric-Emile Blancpain đột ngột qua đời vào năm 1932, con gái duy nhất của ông, Berthe-Nellie, không muốn theo nghề chế tạo đồng hồ. Năm sau, hai nhân viên thân cận nhất với Frédéric-Emile, Betty Fiechter và giám đốc bán hàng André Léal, đã mua lại doanh nghiệp.

Betty Fiechter and Jean Jacques Fiecther
Betty Fiechter and Jean Jacques Fiecther

Với Betty Fiechter là giám đốc, Blancpain phải đối mặt với ảnh hưởng của cuộc Đại suy thoái những năm 1930. Một trong những biện pháp đối phó là mở cửa để chuyển nguồn cung cho các thương hiệu khác. Trong giai đoạn này, Blancpain đã trở thành nhà cung cấp cho Gruen, Elgin và Hamilton, cùng những hãng khác.

Sự biến mất của người đồng sở hữu Fiechter, André Léal, vào đêm trước Thế chiến II là một thách thức khác đối với Betty. Tuy nhiên, trong tất cả những tình huống phức tạp này, Betty đã chứng minh rằng Frédéric-Emile đã đúng khi coi cô là nhà lãnh đạo mới của Blancpain. Khi vẫn chèo lái rất tốt thương hiệu này.

Jean-Jacques Fiechter

Bà được cháu trai Jean-Jacques Fiechter tiếp quản lại vào năm 1950, người có vai trò quan trọng trong việc phát triển Fifty Fathoms, chiếc đồng hồ lặn hiện đại đầu tiên trên thế giới ra mắt vào năm 1953. Cái tên này ám chỉ đến đánh giá độ sâu của đồng hồ (khoảng 91,5 mét / 300 feet).

Hợp tác với các thợ lặn chiến đấu người Pháp, Jean-Jacques đã thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi nó bởi lực lượng hải quân trên khắp thế giới cũng như việc sử dụng nó bởi nhà thám hiểm nổi tiếng Jacques Cousteau và nhóm của ông.

Để cải thiện khả năng chống nước, Blancpain đã nghĩ ra một hệ thống núm vặn kín kép để bảo vệ đồng hồ khỏi sự xâm nhập của nước trong trường hợp núm vặn vô tình bị kéo trong khi lặn. Sự hiện diện của lớp đệm bên trong thứ hai có tác dụng đảm bảo độ kín nước của đồng hồ. Một bằng sáng chế đã được đăng ký cho phát minh này.

Fifty Fathoms đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển của môn lặn biển và khám phá thế giới đại dương, trở thành một trong những chiếc đồng hồ thợ lặn mang tính biểu tượng nhất từng được thiết kế, chiếc đồng hồ thiết lập tiêu chuẩn cho đồng hồ thợ lặn.

Một thành công to lớn khác của công ty là đồng hồ nữ Blancpain.

Fiechters muốn tạo ra một chiếc đồng hồ lập kỷ lục mang tính bước ngoặt: chiếc đồng hồ tròn nhỏ nhất dành cho Nữ giới. Ladybird được ra đời. Với đường kính nhỏ nhất chỉ 11.85mm. Ladybird đã đạt được thành công thương mại to lớn.

dong ho nu Blancpain Ladybird

Giao đoạn hiện đại

Năm 1961 với sự hợp nhất thành tập đoàn đồng hồ Thụy Sĩ lớn nhất thời bấy giờ, Société Suisse pour l’Industrie Horlogère (SSIH), cùng với Omega, Tissot và Lemania. 

Suy thoái kinh tế trên toàn thế giới mà toàn bộ ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự thành công của đồng hồ thạch anh đến từ Nhật Bản (thực tế là giai đoạn này thường được gọi là “cuộc khủng hoảng thạch anh”) với doanh số bán hàng sụt giảm nghiêm trọng.

Năm 1991,

Blancpain giới thiệu chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới vào thời điểm đó: 1735 Grande Complication. Chiếc đồng hồ đặc biệt này có bộ điều chỉnh tourbillon kéo dài một phút, lịch vạn niên với lịch tuần trăng, đồng hồ bấm giờ chia giây đồng trục và bộ lặp phút được kích hoạt bằng nắp trượt trên dây đeo.

Đòi hỏi hơn mười tháng làm việc của một bậc thầy chế tác đồng hồ, Blancpain 1735 Grande Complication chỉ được sản xuất với số lượng 30 chiếc từ năm 1991 đến năm 2009, khi chiếc cuối cùng trong số 30 chiếc rời khỏi nhà máy.

bo may Blancpain Calibre 6395

Năm 1992,

Société Suisse pour l’Industrie Horlogère (SSIH) đã mua lại Blancpain SA với giá 60 triệu Franc Thụy Sĩ (gấp hơn một nghìn lần số tiền đã được trả vào năm 1983 cho thương hiệu này).

Năm 1994,

Blancpain ra mắt dòng sản phẩm mới “2100” với các bộ máy tự động mới trữ cót 100 giờ. Dòng này, hướng đến tính thể thao hiện đại, sau đó được đổi tên thành Leman và ngày nay nó vẫn là một trong những bộ sưu tập quan trọng của thương hiệu.

Đồng hồ bấm giờ tự động Leman Flyback 2185 đã trở thành một tác phẩm kinh điển cả về thiết kế lẫn bộ máy sản xuất độc quyền của nó

Vào năm 2008,

Blancpain đã hồi sinh Carrousel, một chức năng phức tạp bị lãng quên trong hơn một thế kỷ và lần đầu tiên kết hợp nó vào một chiếc đồng hồ đeo tay.

Blancpain Carrousel Volant có băng chuyền bay dài một phút

Villeret, Fifty Fathoms, Air Command, Ladybird và Meteirs d’Art hiện là năm bộ sưu tập phản ánh chuyên môn và sức mạnh sáng tạo của Blancpain ở giai đoạn này

Blancpain vẫn trung thành với di sản hàng thế kỷ của mình là làm chủ từng giai đoạn sản xuất và tôn trọng truyền thống chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ.

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top