Caliber là gì? Có bao nhiêu loại Caliber trong đồng hồ

Hoạt động của một chiếc đồng hồ phụ thuộc vào bộ máy của nó, còn được gọi là calibre. Hãy nghĩ về nó như động cơ của chiếc đồng hồ, một thành tựu phức tạp của các cơ chế tinh vi điều khiển cả kim đồng hồ và tất cả các chức năng phụ. Đọc tiếp để tìm hiểu những điều cơ bản về bộ máy đồng hồ và khám phá loại nào phù hợp nhất với bạn.

Xem thêm: Các thông số cơ bản trên đồng hồ bạn nên biết?

a lange sohne saxonia annual calendar 330 032

Caliber ĐỒNG HỒ LÀ GÌ?

Các loại bộ máy đồng hồ chính, mà chúng ta sẽ đề cập trong hướng dẫn này, bao gồm:

– Cơ khí thủ công (cần lên dây cót bằng tay)
– Cơ khí tự động (được cung cấp năng lượng từ chuyển động của cổ tay)
– Thạch anh (chạy bằng pin)

–  Năng lượng mặt trời

Do tính phức tạp ấn tượng và kỹ năng chế tạo bộ máy, các nhà sưu tập và người đam mê đồng hồ đặc biệt chú ý đến calibre. Chúng có thể có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, được thiết kế để vừa khít với vỏ đồng hồ. Độ dày của bộ máy thường được đo bằng milimét hoặc ligne. Ligne – tương đương 2,256mm – là một đơn vị đo lường của Pháp cổ, vẫn được sử dụng trong thế giới chế tác đồng hồ cao cấp để đo lường bộ máy.

Hầu hết các bộ máy cao cấp, bao gồm cả cơ khí và thạch anh, được sản xuất tại Thụy Sĩ bởi các thương hiệu đồng hồ hoặc bởi các nhà sản xuất bộ máy quy mô lớn như ETA, Sellita và Valjoux. Kỹ thuật chính xác này đến từ hàng thế kỷ kinh nghiệm chế tác đồng hồ truyền thống của Thụy Sĩ, và chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về điều này một chút sau.

BỘ MÁY ĐỒNG HỒ CƠ

Trước tiên là bộ máy đồng hồ lâu đời nhất – có từ thế kỷ 16 – cơ khí thủ công. Điều này có thể được nhận biết qua chuyển động trôi của kim giây, nếu đồng hồ có kim này.

Bộ máy cơ khí nói chung thường được săn đón nhiều, vì chúng đại diện cho truyền thống chế tác đồng hồ tinh xảo hàng thế kỷ. Những người thợ đồng hồ tài năng phải học và rèn luyện kỹ năng lắp ráp từng bộ phận chuyển động phức tạp.

Để hiểu rộng hơn về cách các bộ phận này hoạt động cùng nhau, chúng ta phải nhìn vào lò xo chính trước. Đây là một cuộn kim loại lưu trữ năng lượng bằng cách lên dây chặt hơn và chặt hơn. Sau đó, nó cung cấp năng lượng cho hệ thống bánh răng, một hệ thống các bánh răng, điều khiển bộ thoát – một đĩa tròn có răng cưa.

Tiếp theo, bộ thoát cung cấp năng lượng cho bánh lắc, một bánh xe có trọng lượng dao động với tốc độ cố định nhờ lò xo cân bằng tinh tế. Để di chuyển kim đồng hồ và giữ cho đồng hồ của bạn chạy, cần một dao động mỗi phần giây.

Tốc độ mà một chiếc đồng hồ chạy được đo bằng rung động mỗi giờ (VpH) hoặc hertz (Hz). Ngày nay, hầu hết các đồng hồ cơ khí cao cấp hoạt động ở tần số 28.800 VpH, tức là 4Hz.

Hầu hết các thương hiệu đồng hồ lấy bộ máy cơ khí từ các nhà cung cấp như ETA ở Thụy Sĩ. Tuy nhiên, một số thương hiệu cao cấp với sản xuất tích hợp theo chiều dọc có khả năng phát triển các bộ máy riêng của mình. Những bộ máy này được gọi là bộ máy độc quyền hoặc “in-house” và rất được người mua và nhà sưu tập đồng hồ đánh giá cao. Các thương hiệu như Rolex, Jaeger-LeCoultre và Zenith đã nắm vững nghệ thuật chế tạo bộ máy, nhiều trong số đó có công nghệ đã được cấp bằng sáng chế.

Có hai phân biệt cần làm khi nói đến bộ máy cơ khí: thủ công và tự động. Nói một cách đơn giản, bộ máy thủ công yêu cầu lên dây cót bằng tay và bộ máy tự động tận dụng năng lượng từ chuyển động của cổ tay người đeo. Hãy cùng khám phá chi tiết về cả hai.

caliber

LỢI ÍCH CỦA BỘ MÁY THỦ CÔNG

– Truyền thống và uy tín của chúng khiến chúng được coi là rất có giá trị sưu tầm.
– Chúng có thể tồn tại suốt đời, làm cho chúng trở thành lựa chọn hàng đầu như một món đồ gia bảo, vì không cần phải thay pin.
– Một số đồng hồ sang trọng đi kèm với chức năng chỉ báo dự trữ năng lượng, cho bạn biết còn bao lâu trước khi cần lên dây lại.

BẢO DƯỠNG BỘ MÁY THỦ CÔNG

– Rõ ràng, vì chúng không chạy bằng pin, hầu hết sẽ yêu cầu lên dây hàng ngày. Nếu đồng hồ ngừng chạy, nó sẽ không giữ thời gian chính xác như mong đợi.
– Dầu bôi trơn có thể khô và các cơ chế có thể bị bẩn. Chúng tôi khuyên bạn nên bảo dưỡng đồng hồ của mình mỗi ba đến năm năm.

Caliber Automatic

Một chiếc đồng hồ cơ khí tự động yêu cầu người đeo phải di chuyển tay để lên dây cót đồng hồ. Bằng cách này, người đeo cung cấp năng lượng cho một trọng lượng kim loại bán nguyệt bên trong, còn được gọi là rotor đồng hồ. Rotor đồng hồ có thể xoay tự do 360 độ khi cổ tay di chuyển, và chuyển động này được chuyển thành năng lượng để lên dây cót lò xo chính một cách tự động. Do cần phải chứa rotor đồng hồ, bạn sẽ thấy rằng các bộ máy tự động có thiết kế dày hơn so với các bộ máy thủ công. caliber la gi

LỢI ÍCH CỦA BỘ MÁY TỰ ĐỘNG

– Miễn là bạn đeo đồng hồ thường xuyên, không cần lên dây hàng ngày.
– Bạn có thể tận hưởng những lợi ích tốt nhất của cả hai thế giới cơ khí, vì các bộ máy tự động cũng có thể được lên dây từ núm vặn.

BẢO DƯỠNG BỘ MÁY TỰ ĐỘNG

– Đeo đồng hồ thường xuyên là điều khuyến khích, vì thiếu chuyển động từ việc không đeo sẽ làm cạn kiệt năng lượng.
– Như với bộ máy thủ công, dầu bôi trơn có thể khô và các cơ chế có thể bị bẩn. Bảo dưỡng mỗi ba đến năm năm sẽ giúp đồng hồ chạy mượt mà.

Caliber pin

Một chiếc đồng hồ có bộ máy thạch anh phụ thuộc vào pin để gửi điện qua một mạch tích hợp đến một tinh thể thạch anh. Những điện tích này làm cho tinh thể dao động với tốc độ 32.768 xung mỗi giây, và các xung này sau đó được gửi qua mạch tích hợp đến động cơ bước. Điều này chuyển đổi các xung điện thành năng lượng cơ học.

Mỗi xung sau đó được gửi đến hệ thống bánh răng với tốc độ một xung mỗi giây và hệ thống bánh răng di chuyển kim đồng hồ. Chính quá trình này tạo ra chuyển động giật đặc trưng của kim đồng hồ thạch anh.

Bộ máy thạch anh lần đầu tiên được giới thiệu bởi Seiko vào năm 1969 với mẫu Astron, và sự phát triển công nghệ này đã làm gián đoạn ngành công nghiệp đồng hồ truyền thống. Thực tế, giai đoạn này được gọi là Khủng hoảng Thạch Anh. Trong thời gian này, các đồng hồ chạy bằng thạch anh được sản xuất ở Mỹ và Viễn Đông (hãy nghĩ đến Timex và Casio) đã trở thành mốt khi các đồng hồ cơ học cổ điển nhanh chóng trở nên lỗi thời.

Ước tính có khoảng 900 thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ truyền thống phá sản, và hai phần ba lực lượng lao động trong ngành chế tác đồng hồ mất việc. Giai đoạn đen tối của ngành đồng hồ này đã dần trôi qua khi sức mạnh và di sản của ngành chế tác đồng hồ truyền thống đã thu hút lại sự chú ý và yêu mến của mọi người.

LỢI ÍCH

– Một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới sở hữu đồng hồ sang trọng, vì chúng yêu cầu ít bảo dưỡng.
– Những đồng hồ này thường đáng tin cậy và chính xác hơn nhờ bảng mạch.

BẢO DƯỠNG

– Pin nên kéo dài khoảng một đến hai năm. Sau đó, nó nên được thay thế ngay lập tức để ngăn chặn rò rỉ pin.

ĐỒNG HỒ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Mặc dù có thể không phổ biến như cơ khí và thạch anh, bộ máy năng lượng mặt trời cũng là một tùy chọn khả thi, và bạn có thể đã gặp các mẫu đồng hồ như vậy từ các thương hiệu như Tissot. Về cơ bản, chúng có các tấm pin mặt trời ẩn dưới mặt đồng hồ để sạc lại pin.

Roger Riehl đã giới thiệu chiếc đồng hồ đeo tay năng lượng mặt trời đầu tiên, Synchronar

Top các nhà máy sản xuất bộ máy Caliber đồng hồ lớn nhất thế giới

 • ETA (Thụy Sỹ): Sử dụng cho các thương hiệu trong tập đoàn Swatch lớn nhất thế giới
 • Ronda (Thụy Sỹ): Chuyên sản xuất các caliber pin cho nhiều dòng đồng hồ khác nhau
 • Sellita (Thụy Sỹ): Sử dụng đa số cho thương hiệu bình dân ngoài Swatch
 • La Joux-Perret (Thụy Sỹ): tập đoàn hàng hiệu lớn nhất thế giới LVMH, tập đoàn đồng hồ lớn thứ 2 thế giới Richemont
 • Seiko (Nhật Bản): Chuyên sản xuất cỗ máy cho hãng và 1 số dòng máy thương mại khác
 • Miyota (Nhật Bản): Chuyên sản xuất dòng máy rẻ cho nhiều thương hiệu khác nhau
 • SeaGull (Trung Quốc): Có câu nói thể hiển sự hiện diện của Seagull là cứ 4 đồng hồ bán ra thì có 1 đồng hồ sử dụng seagull. Cho thấy sự lớn mạnh của tập đoàn này với các cỗ máy thương mại.
 • BNB (Thụy Sỹ): Nhà máy được Hublot mua lại để sản xuất cho chính thương hiệu này
 • Peseux (Thụy Sỹ): Chuyên cung cấp linh kiện đồng hồ được thành lập năm 1923
 • Soprod (Thụy Sỹ): Chuyên cung cấp linh kiện đồng hồ được thành lập năm 1966
 • Dubois Dépraz (Thụy Sỹ):Chuyên cung cấp linh kiện đồng hồ được thành lập năm 1902

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top