Thông Số Cơ Bản Trên Đồng Hồ Đeo Tay – Bạn Nên Biết?

Mục đích của blog này là hướng dẫn bạn những điều bạn cần biết để đưa ra quyết định đúng đắn khi mua đồng hồ và những điều cần tìm khi chiêm ngưỡng một chiếc đồng hồ đẹp. Bài viết bắt đầu rất chung chung trước khi chuyển sang các khái niệm và thuật ngữ nâng cao hơn. Chỉ cần đọc hết nội dung bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quát nhất về đồng hồ đeo tay.

Thông số cơ bản trên mặt hiển thị chiếc đồng hồ

thong so dong ho
Thông số mặt trước và mặt sau đồng hồ

Núm vặn (Crown) – Đây là núm được sử dụng để cài đặt và lên dây đồng hồ. Nó nằm ở vị trí 3 giờ trên đồng hồ bình thường, nhưng thường là ở vị trí 12 giờ trên đồng hồ của Vortic.

Càng (Lug) –  Vấu có nhiều hình dạng và kích cỡ, nhưng chúng luôn là thứ mà dây đeo được gắn vào thân đồng hồ

Vỏ –  Vỏ chứa bộ máy đồng hồ và hầu như luôn được làm từ kim loại. Là phần bao quanh mặt đồng hồ

Dial – Mặt đồng hồ. Đây là bộ phận vật lý mà chúng ta nhìn thấy từ mặt trước của đồng hồ, thường có các chữ số hoặc điểm đánh dấu mà các kim chỉ vào.

Mặt kính – Pha lê đồng hồ là mặt kính ở mặt trước hoặc mặt sau của đồng hồ cho phép chúng ta nhìn thấy bên trong vỏ. Hầu hết các mặt kính đồng hồ đều được làm từ kính khoáng hoặc sapphire.

Kim –  Kim đồng hồ chỉ vào các tính năng trên mặt số. Chúng có nhiều hình dạng, kích cỡ và vật liệu.

Mặt số phụ – Nhiều đồng hồ cơ có một mặt số phụ nhỏ dành cho kim giây. Điều này được nhiều người gọi là quay số “giây phụ” hoặc “giây nhỏ”. Các mặt số phụ này có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên mặt số chính.

Dây đeo –  Dây giữ đồng hồ với cổ tay của bạn. Thường có 3 chất liệu là dây da, dây kim loại, dây cao su.

Benzel – Phần tiếp nối giữa vỏ và mặt kính đồng hồ

Thông số cơ bản trên mặt lưng chiếc đồng hồ

thong so mat lung
Thông số quan trọng của mặt lưng

(A) Bánh xe cân bằng –  Bánh xe cân bằng là bộ phận dao động hoặc quay. Nó phải được cân bằng gần như hoàn hảo, đúng như tên gọi, để chiếc đồng hồ có thể chạy đúng giờ. Thanh mà bánh xe cân bằng quay xung quanh nhất thiết phải rất mỏng manh và nó có thể bị gãy nếu chịu đủ lực khi rơi.

(B) Thanh Pallet –  Thanh pallet là một mảnh nhỏ hình đinh ba xoay qua lại để kết nối bánh xe cân bằng với bộ truyền bánh răng. Âm thanh tích tắc thực tế mà bạn nghe thấy là hai viên ngọc pallet (các viên ngọc hình chữ nhật trong thanh pallet) tương tác với các răng trong bộ thoát.

(C) Bộ bánh xe điều khiểm kim đồng hồ –  Bánh xe thoát hiểm là giai đoạn cuối cùng của bộ truyền bánh răng. Mỗi một báng xe tương ứng 1 kim.

(D) Bộ truyền bánh răng –  Bộ truyền có chức năng truyền năng lượng từ rotor sang bộ thoát. 

(E) Chân kính –  Không phải chiếc đồng hồ nào cũng có chân kính, nhiều đồng hồ có số lượng chân kính khác nhau và có nhiều dạng khác nhau, nhưng hầu hết đều đóng vai trò là ổ trục giúp các bánh răng quay xung quanh. Các chân kính hầu như luôn được làm từ hồng ngọc hoặc sapphire, đây là những vật liệu được ưa chuộng để sử dụng trong các cơ chế đồng hồ vì chúng không bị mài mòn. 

(F) Bộ điều chỉnh –  Bộ điều chỉnh nằm trên đỉnh của cầu cân bằng và có thể được điều chỉnh để tạo ra những thay đổi nhỏ trong thời gian hiện hành của đồng hồ. Bộ điều chỉnh được gắn vào dây tóc và tác động đến việc bấm giờ bằng cách rút ngắn hoặc kéo dài dây tóc.

(G) Bánh xe cân bằng –  Đây là cầu giữ vòng bi đá quý phía dưới cho bánh xe cân bằng.

(H) Cầu nối –  Cầu nối của bộ chuyển động giữ các bộ phận của đồng hồ vào tấm chính. 

(I) Ổ cót –  Thùng chứa dây cót cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Dây cót được quấn quanh một trục bên trong thùng cũng được kết nối với bánh răng để đưa năng lượng sang bộ thoát. 

(J) Củ văng –  Đây là bánh răng kết nối các bộ phận lên dây cót với lò xo chính. Bánh xe này quay khi bạn lên dây cót cho đồng hồ. Hoặc theo cơ chế tưng văng khi t chuyển động đồng hồ

bo phan dong ho khi thao roi

 Phân loại đồng hồ theo bộ máy

Đồng hồ pin

Khi một chiếc đồng hồ có dòng chữ “Quartz”, điều đó có nghĩa là chiếc đồng hồ đó được cung cấp năng lượng bởi một bộ chuyển động điều chỉnh thời gian thông qua việc sử dụng một viên pin tích trữ năng lượng. Đồng hồ thạch anh vẫn có các bánh răng để quay kim giờ, phút và giây (trừ khi đồng hồ không có kim, tức là đồng hồ kỹ thuật số).

Đồng hồ cơ

Một chiếc đồng hồ cơ được cung cấp bởi bánh răng và lò xo. Nó sử dụng chuyển động hiệu chỉnh để điều chỉnh thời gian. Nguyên tắc cơ bản đằng sau một chiếc đồng hồ cơ như sau; người dùng xoay núm vặn của đồng hồ để quấn một lò xo (được gọi là lò xo chính) và lò xo này tác dụng lực lên bánh răng đầu tiên trong một chuỗi các bánh răng. Tương tự như hộp số, bộ truyền bánh răng này sử dụng đòn bẩy để giảm đáng kể lực và tạo một lượng áp suất nhỏ lên một cơ chế gọi là bộ thoát. Bộ thoát này thực hiện đúng như tên gọi; nó cho phép năng lượng được lưu trữ trong dây cót thoát ra rất chậm và nó điều chỉnh sự giải phóng năng lượng này để quay kim đồng hồ ở tốc độ chính xác để giữ năng lượng.

dong ho patek philippe complications 5205g 010 gia re

Cót tay

Các thuật ngữ lên dây cót thủ công và tự động đề cập đến phương pháp lên dây cót cho đồng hồ. Đồng hồ thạch anh chạy liên tục khi có pin bên trong nên không thể lên dây cót. Chỉ có đồng hồ cơ mới có sự khác biệt là lên dây bằng tay hoặc tự động.

Một chiếc đồng hồ lên dây cót tay cần phải lên dây cót mỗi khi hết dây cót (tức là đồng hồ ngừng chạy). Vặn núm vặn là cách duy nhất để lên dây cót và núm vặn sẽ đạt đến điểm dừng rõ rệt khi đồng hồ lên dây cót hoàn toàn. Có thể bị hỏng nếu lên quá điểm dừng của dây cót

Cót tự động

Một chiếc đồng hồ tự động có một rôto có trọng lượng để quay đồng hồ bằng cách khai thác trọng lực. Vì vậy khi đeo đồng hồ, chuyển động của cổ tay bạn sẽ khiến rôto quay. Điều này rất quan trọng vì khi rô-to quay, nó sẽ quấn dây cót. Về mặt lý thuyết, nếu bạn đeo đồng hồ tự động hàng ngày thì bạn sẽ không bao giờ phải lên dây cót. Đồng hồ tự động cũng có thể lên dây cót bằng cách xoay núm vặn (giống như đồng hồ lên cót thủ công), nhưng núm vặn trên đồng hồ tự động không có điểm dừng rõ ràng và có thể lên dây cót vĩnh viễn mà không làm hỏng dây cót.

Chức năng cơ bản của 1 chiếc đồng hồ thời trang ngày nay

Ngày

Thể hiện ngày trong tháng và đôi khi là tháng. Cơ chế ngày đơn giản có độ dài tháng tiêu chuẩn là 31 ngày và cần được đặt lại mỗi tháng. Tuy nhiên ngày nay đã có rất nhiều cải tiến có những chiếc đồng hồ có thể tính được năm nhuận, tháng đủ tháng thiếu để hiển thị chính xác mà không cần đặt lại ngày. Được gọi là perpetual calendar watch.

Tourbillon

Phát âm là “Tour-Be-Yon”, một tourbillon không nhất thiết phải là một phức tạp vì chức năng của nó là cải thiện thời gian hiện hành của đồng hồ. Tuy nhiên, tourbillon vẫn là một trong những cơ chế phức tạp nhất trong thế giới đồng hồ. Tourbillon làm giảm tác động tiêu cực của trọng lực đối với việc bấm giờ của đồng hồ cơ bằng cách đặt bánh xe cân bằng (bộ phận chuyển động nhanh nhất của đồng hồ cơ) ở nhiều vị trí, ngay cả khi đồng hồ đứng yên. Điều này tính trung bình sai số do trọng lực và làm cho đồng hồ chính xác hơn theo thời gian. Một tourbillon cơ bản quay trên một trục trong khi các biến thể tourbillon đôi và ba.

dong ho nam bell ross BR X1 TOURBILLON INSTRUMENT DE MARINE
Biểu trưng của 1 chiếc tourbillon

Chronograph

Ở dạng cơ bản nhất, đồng hồ bấm giờ chỉ đồng hồ bấm giờ. Đồng hồ bấm giờ thường có một kim hoặc mặt số phụ để ghi lại số giây đã trôi qua và một mặt số phụ khác để ghi lại số phút đã trôi qua. Đồng hồ bấm giờ hiện đại có hai nút bao quanh núm; một nút để bắt đầu và dừng đồng hồ bấm giờ và một nút để đặt lại. Các đồng hồ bấm giờ cao cấp hơn có các biến thể về cách các nút kích hoạt đồng hồ bấm giờ, nhưng đồng hồ bấm giờ ban đầu có một nút đơn giản để bắt đầu, dừng, sau đó đặt lại cơ chế theo thứ tự đó.

avenger b01 chronograph 45
Đồng hồ có chức năng Chronograph

Power Reserve Indicator: Chỉ báo dữ trự năng lượng

Đồng hồ chỉ báo dự trữ năng lượng có một mặt số phụ cho biết lượng thời gian chạy còn lại trên đồng hồ.

Chronometer

Chronometer là một chiếc đồng hồ cực kỳ chính xác đã vượt qua một loạt các bài kiểm tra độ chính xác theo quy định. Đồng hồ Thụy Sĩ phải thông qua COSC ( Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) để có được sự khác biệt về đồng hồ bấm giờ. COSC là một viện thử nghiệm quan sát đồng hồ trong nhiều ngày ở các hướng và nhiệt độ khác nhau. Nếu một chiếc đồng hồ cơ không duy trì trong phạm vi biến thiên từ -4 đến +6 giây mỗi ngày thì nó sẽ bị lỗi. Chronometer hàng hải là một loại đồng hồ cực kỳ chính xác được treo trong hộp con quay hồi chuyển. Máy đo thời gian hàng hải thường được sử dụng trên tàu để giúp xác định vị trí.

omega seamaster diver 300m co axial master chronometer 42 mm 21030422006001
Đồng hồ có chứng nhận chronometer

GMT

Cái tên này bắt nguồn từ thuật ngữ Giờ trung bình Greenwich, được tạo ra vào những năm 1880 để trở thành trung tâm thời gian của thế giới. Chức năng đồng hồ GMT cho phép người dùng theo dõi đồng thời hai múi giờ. Thông thường, đồng hồ GMT có kim giờ, phút và giây cũng như “kim GMT” hoàn thành một chu kỳ đầy đủ trong 24 giờ thay vì 12 giờ thông thường. Kim GMT chỉ vào một mặt số 24 giờ riêng biệt và có thể được đặt thành múi giờ khác với các kim thông thường. Những chiếc đồng hồ GMT đầu tiên chỉ đơn giản là điều khiển kim GMT quay với tốc độ bằng một nửa tốc độ của kim giờ và một khung bezel xoay có đánh dấu 24 giờ trên đó được sử dụng để đặt múi giờ thứ hai. Đồng hồ GMT hiện đại, tiên tiến hơn cho phép điều chỉnh độc lập giờ địa phương và giờ GMT. Vòng bezel hai tông màu trên đồng hồ bên dưới có nghĩa là đại diện cho ngày và đêm theo giờ GMT.

dong ho nam rolex gmt master ii batman 116710blnr ha noi
Kim GMT trên rolex

Moon Phase 

Đồng hồ lịch tuần trăng theo dõi chu kỳ mặt trăng bằng mặt số và khẩu độ cong (cửa sổ xem). Chu kỳ từ trăng non đến trăng tròn rồi trăng tròn đến trăng khuyết rồi quay lại trăng non mất khoảng 29,5 ngày. Mặt  số mặt trăng trong cơ chế chu kỳ mặt trăng cơ bản được quay bằng một bánh răng có 59 răng quay một khía sau mỗi 12 giờ. Về mặt kỹ thuật, chu kỳ mặt trăng mất 29,53 ngày, do đó, cơ chế 59 răng tiêu chuẩn sẽ tắt một ngày sau mỗi hai năm rưỡi. Cơ chế tuần trăng càng tiên tiến thì thời gian chính xác càng lâu mà không cần phải thay đổi thủ công. 

patek philippe complications 5205g 010 da qua su dung
Chức năng moon phase trên patek philippe

Các thuật ngữ liên quan khác:

Dự trữ năng lượng –  Dự trữ năng lượng của đồng hồ là khoảng thời gian mà bộ chuyển động sẽ chạy sau khi lên dây cót hoàn toàn. Đồng hồ bỏ túi cổ có khả năng dự trữ năng lượng trong khoảng từ 24 đến 48 giờ, nhưng đồng hồ hiện đại đắt tiền có thể có 8 ngày hoặc hơn.

Mặt số tráng men –  Phổ biến hơn nhiều trong thời đại đồng hồ bỏ túi, nhưng vẫn được sử dụng trong một số đồng hồ hiện đại cao cấp. Mặt số tráng men được làm bằng cách rắc bằng men bột mịn và nung nhiều lần trong lò nung. Mặt số tráng men thường dày hơn và nặng hơn mặt số kim loại. Tuy nhiên, chúng tạo ra màu sắc và kết cấu rực rỡ không bao giờ phai và tồn tại mãi mãi.

Máy hở lưng: Đây là thuật ngữ cụ thể cho một chiếc đồng hồ có pha lê (thủy tinh) ở mặt sau của vỏ. Nó ở đó để hiển thị chuyển động bên trong đồng hồ.

Incabloc:  Được phát minh vào những năm 1930 nhưng không phải là một tính năng phổ biến của đồng hồ cho đến sau thời kỳ chế tạo đồng hồ của Mỹ. Incabloc là tên của hệ thống chống sốc phổ biến nhất được sử dụng để bảo vệ trục bánh răng trong đồng hồ (có các hệ thống khác).

Bảo dưỡng/Đại tu –  Bảo dưỡng hoặc đại tu bộ máy đồng hồ là hình thức chế tạo đồng hồ cơ bản nhất. Nó bao gồm tháo rời hoàn toàn cơ chế đồng hồ, làm sạch các bộ phận, tra dầu vào những vị trí thích hợp, sau đó hiệu chỉnh lại đồng hồ để giữ giờ tốt. Một cuộc đại tu đơn giản không bao gồm sửa chữa và có thể được coi là một cuộc làm sạch toàn diện.

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top