Chronometer và Chronograph là gì? Sự khác nhau giữa chúng

Chronometer và Chronograph là 2 thuật ngữ cơ bản mà bạn thấy ở trên rất nhiều bài mô tả về đồng hồ. Vậy thì Chronometer và Chronograph là gì? Chúng là 2 thuật ngữ giống hay khác nhau. Cùng shop tìm hiểu chi tiết về chúng và phân tích các điểm khác nhau nhé.

Chronometer là gì?

Chronometer là một từ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, gồm hai thành phần chủ yếu là “chronos” (thời gian) và “metron” (đo, định lượng). Từ này thường được sử dụng để chỉ đồng hồ có độ chính xác cao, được thiết kế và chế tạo đặc biệt để đo thời gian chính xác trong khoảng thời gian dài.

Không liên quan gì đến các chức năng, mà liên quan đến độ chính xác. Khi một chiếc đồng hồ là máy đo thời gian, điều đó có nghĩa là bộ chuyển động đó đã được thử nghiệm bởi một phòng thí nghiệm độc lập được chứng nhận. Tiêu chuẩn của Thụy Sĩ về thời gian hiện hành chính xác được kiểm tra bởi COSC. (Điều khiển Officiel Suisse des Chronomètres). Đây là một đơn vị ‘độc lập’. Các thương hiệu có thể phát minh ra các chứng chỉ mới hoặc sử dụng biệt ngữ tiếp thị để ca ngợi đồng hồ của họ, nhưng COSC độc lập, có uy tín và không thể bị tác động bởi các hãng đồng hồ.

dong ho chronometer

Có 2 đơn vị chứng nhận Chronometer uy tín là COSC và METAS

Chronometer có thể được dùng để đo thời gian trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng hải, hàng không, thể thao, nghiên cứu khoa học và ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ. Những chiếc đồng hồ chronometer thường được chứng nhận bởi các tổ chức kiểm định độ chính xác, như COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) ở Thụy Sĩ.

Đồng hồ bấm giờ được METAS chứng nhận phải đã trải qua các bài kiểm tra COSC chọn lọc. Điều đó có nghĩa là bất kỳ chiếc đồng hồ nào có sự khác biệt này đều đã được chứng nhận hai lần. Thử nghiệm METAS kéo dài mười ngày và được tổ chức theo tiêu chuẩn thậm chí còn cao hơn COSC. Để đạt được chứng nhận METAS, đồng hồ phải vượt qua bài kiểm tra độ chính xác trong khoảng từ 0 đến +5 giây. Chứng nhận này cũng kiểm tra các thành phần khác của đồng hồ bao gồm khả năng chống nước, kiểm tra tiếp xúc từ tính, độ lệch tỷ lệ và kiểm tra dự trữ năng lượng.

dong ho chronometer metas
Chứng nhận chronometer metas

Chronograph là gì?

Chronograph là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành đồng hồ để chỉ một loại chức năng đặc biệt. Một chronograph là một loại đồng hồ có khả năng đo và ghi lại thời gian trong các khoảng thời gian ngắn. Chức năng này cho phép người sử dụng đồng hồ có thể đo và ghi lại các sự kiện thể thao, cuộc đua hoặc bất kỳ hoạt động khác mà có yêu cầu theo dõi thời gian chính xác.

Ở cấp độ cơ bản nhất, đồng hồ bấm giờ Chronograph là chức năng bấm giờ cho đồng hồ cơ. Nó bao gồm một kim giây độc lập quét trên mặt đồng hồ, kim giây này được bắt đầu, dừng lại và trở về số 0 bằng cách nhấn vào các nút trên vỏ đồng hồ(thông dụng nhất là nằm ở góc 2h và 4h). Đối với các bản có chức năng Chronograph mono pusher nghĩa là đồng hồ chỉ có một nút duy nhất để làm tất cả chức năng. Khi bạn nhấn nút bắt đầu, đồng hồ chronograph bắt đầu hoạt động, thời gian trên đồng hồ vẫn không bị ảnh hưởng..

Mặc dù đồng hồ bấm giờ là một chức năng tương đối đơn giản, nhưng chúng có khả năng trở nên phức tạp đến không ngờ. Hãy nghĩ đến  đồng hồ A. Lange & Shone Triple Split hoặc Audemars Piguet Concept Laptimer. Những tuyệt tác này là một minh chứng rõ ràng cho sự khác biệt mà thương hiệu này mang lại.

Chronograph có thể được tìm thấy trong cả các đồng hồ cơ truyền thống và các đồng hồ điện tử hiện đại. Nó đã trở thành một tính năng phổ biến trong nhiều mẫu đồng hồ và được ưa chuộng bởi những người yêu thích thể thao hoặc những người cần theo dõi thời gian chính xác trong các hoạt động của họ. Nó xuất hiện ở rất nhiều mẫu đồng hồ Omega Speedmaster , Rolex Daytona và Tag Heuer Carrera. Và được rất nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng

dong ho Chronograph

Sự khác nhau giữa Chronometer và Chronograph

Dựa vào định nghĩa thì là thuật ngữ Chronometer và Chronograph nhìn có vẻ giống nhau. Những chúng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và không có sự liên quan gì tới nhau. 1 chiếc đồng hồ hoàn toàn có thể có có cả chứng nhận Chronometer và chứng năng Chronograph. Vì vậy chúng ta không nên nhầm lẫn 2 khái niệm này trong đồng hồ nhé. 

Làm sao để biết 1 chiếc đồng hồ có Chronometer hay Chronograph?

Để biết được chiếc đồng hồ mình định mua có chứng năng Chronograph hay đặt chứng chỉ Chronometer rất đơn giản. Thông thường đây là các thông số sẽ được website của hãng chính thức công bố. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu được. Hoặc có thể nhìn trực tiếp hình ảnh sản phẩm để biết được

dong ho co Chronometer
chứng nhận Chronometer được in ngay trên mặt đồng hồ
dong ho moonwatch 31130423003001 apollo xvii 45th anniversarys
Hình mẫu tiêu biết cho 1 chiếc đồng hồ bấm giờ. Có 3 núm điều chỉnh và các kim độc lập

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top