Rattrapante Chronograph là gì? Tại sao nó lại đắt như vậy

Rattrapante Chronograph là tính năng Chronograph phức tạp nhất, có thể đếm 2 sự kiện cùng xảy ra trong một khoảng thời gian. Trong bài viết hôm nay, đồng hồ 1S sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức về tính năng Rattrapante Chronograph. Tại sao 1 chiếc đồng hồ sở hữu nó lại thường rất đắt.

dong ho patek 5370p lead 1596813116
Thương hiệu tiên phong có Rattrapante Chronograph

Rattrapante Chronograph là gì?

Chronograph là một trong những tính năng phổ biến trên đồng hồ đeo tay đặc biệt là đồng hồ thể thao. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một chiếc đồng hồ thể thao có tính năng này ở nhiều thương hiệu trên thị trường. Tuy nhiên, chronograph cũng được chia thành nhiều loại khác nhau: chronograph thông thường (chronograph đơn), chronograph một nút bấm (Monopusher), Flyback Chronograph và Rattrapante Chronograph.

Rattrapante, tạm dịch từ tiếng Pháp là “bắt kịp”, là một chuyển động đồng hồ bấm giờ có kim giây bổ sung cho chức năng bấm giờ được đặt chồng lên kim giây bình thường và một bộ đẩy bổ sung. Khi bạn nhấn nút bấm ở vị trí hai giờ (như khi bạn khởi động đồng hồ bấm giờ tiêu chuẩn), cả hai kim giây bắt đầu quay đồng bộ theo chu vi của mặt số. Khi ấn nút phụ, kim giây phụ sẽ dừng lại. Nhấn nút đẩy thứ ba đó một lần nữa và kim giây đã dừng bắt kịp kim giây còn lại vẫn chưa ngừng chuyển động. Điều này cho phép người dùng ghi lại nhiều khoảng thời gian bắt đầu cùng một lúc nhưng không kết thúc cùng nhau (ví dụ: thời gian vòng chạy khác nhau trong một cuộc đua). Đồng hồ bấm giờ rattrapante đôi khi còn được gọi là đồng hồ bấm giờ kép hoặc đồng hồ bấm giờ chia giây.

Tựu chung lại, Chronograph kép sẽ có 2 cây kim Chronograph đếm giây hoạt động song song với nhau, giúp người dùng có thể đếm được thời gian của hai sự kiện xảy ra cùng một lúc.

rattrapante chronograph la gi
Đồng hồ có chức năng rattrapante chronograph

Vậy chính xác thì cách sử dụng tính năng Rattrapant Chronograph như thế nào? Về cơ bản, một chiếc đồng hồ với tính năng Rattrapante Chronograph sẽ có 3 nút bấm thay vì 2 như bình thường. Chúng ta có 1 nút bắt đầu/dừng toàn bộ tính năng đếm giờ (1), 1 nút để dừng một cây kim (2) và một nút để đặt tất cả kim về vị trí ban đầu (3). Vị trí thường thấy của nút (1) sẽ ở vị trí 2 giờ, nút (2) ở vị trí 10 giờ và nút (3) ở vị trí 4 giờ.

Nó từ đâu đến?

Thợ làm đồng hồ Thụy Sĩ thế kỷ 19 Adolphe Nicole (người đã phát minh ra chức năng thiết lập lại đồng hồ bấm giờ) được ghi nhận là người phát minh ra rattrapante. Năm 1922, Patek Phillipe chế tạo chiếc đồng hồ đeo tay bấm giờ rattrapante, chiếc đồng hồ này được bán với giá hơn 1,9 triệu USD vào năm 1999 – vào thời điểm đó, mức giá cao nhất cho một chiếc đồng hồ đeo tay được bán đấu giá. Vào năm 2016, chiếc đồng hồ bấm giờ chia giây Rolex 4113 được bán tại Phillips với giá 2,3 triệu USD, lập kỷ lục là chiếc Rolex đắt nhất từng được bán đấu giá.

Tại sao nó đắt như vậy?

Nói một cách đơn giản, rattrapante rất khó sản xuất và cực kỳ hiếm. Chỉ một số ít các nhà sản xuất tự sản xuất chúng: chúng ta đang nói đến những cái tên như Patek Phillipe và A. Lange & Söhne 1815. Nhưng nó đã được sản xuất với giá rẻ hơn. Đáng chú ý nhất là thợ đồng hồ Richard Habring đã phát triển cách thêm mô-đun chia giây vào Valjoux 7750 năm trước khi làm việc tại IWC; Habring hiện sản xuất phiên bản của riêng mình dưới thương hiệu độc lập Habring² của riêng mình. Tuy nhiên, rất ít nhà sản xuất tạo ra rattrapante. Vì vậy để sở hữu 1 chiếc đồng hồ có chức năng này. Bạn sẽ cần phải chi trả 1 mức đầu tư rất lớn.

Thương hiệu nào đang làm Rattrapant Chronograph tốt nhất

Thông thường, tính năng Rattrapante Chronograph chỉ có thể đếm trong khoảng thời gian tối đa là 60 giây. Tuy nhiên, thương hiệu A.Lange & Sohne đã chế tác ra mẫu Double Split và Triple Split có thể nâng khả năng đếm giờ kép lên tới 60 phút (Double Split) và 12 tiếng (Triple Split). Với mẫu Double Split, chúng ta có 2 kim đếm phút, 1 kim đếm giờ, còn mẫu Triple Split sẽ có 2 kim đếm phút và 2 kim đếm giờ.

Có thể nói, Rattrapant Chronograph là tính năng phức tạp nhất trong những cơ chế Chronograph, và những chiếc đồng hồ sở hữu tính năng này cũng rất hiếm. Có thể tính năng này không quá hữu dụng với người bình thường, nhưng thực sự đây là một kỳ quan trong thế giới đồng hồ.

1 số chiếc đồng hồ có chức năng Rattrapant Chronograph

Habring² Perpetual-Doppel

ược làm theo yêu cầu, rattrapante này cũng kết hợp lịch vạn niên , một cơ chế cực kỳ phức tạp hiếm khi yêu cầu cập nhật thủ công vì nó tính đến các năm nhuận. Mặc dù có mức giá đắt đỏ, nhưng nó thực sự là một giá trị đáng kinh ngạc đối với một chiếc đồng hồ phức tạp như vậy .

Giá: ~$24,300

rattrapante chronograph la gi ma dat nhu vay

Phiên bản IWC Portugieser Rattrapante “Boutique Milano”

Phiên bản đặc biệt này của Portugieser Rattrapante có mặt số màu xanh đậm tuyệt đẹp và bộ máy in-house của IWC. Bộ máy 76240 với khả năng dự trữ năng lượng trong 44 giờ. Nó cũng được giới hạn chỉ 150 chiếc.

Giá: ~$11,700

iwc split seconds 1596813116 su dung rattrpante

Patek Philippe 5370P

Patek vẫn giữ vững phong độ với tính năng chia giây, và chiếc 5370P này, với các chữ số Breguet, kim lá, nút bấm phẳng và vỏ đẹp, là một trong những chiếc đồng hồ tốt nhất mà thương hiệu này sản xuất hiện nay.

Giá: $263,090

rattrapante chronograph tai sao dat

A. Lange & Söhne 1815 Rattrapante Perpetual Calendar

dong ho A Lange Sohne 1815 RATTRAPANTE PERPETUAL CALENDAR 421056FE 8
Đồng hồ A Lange Sohne 1815 RATTRAPANTE PERPETUAL CALENDAR 421056FE 8 cao cấp

Bài viết liên quan

Nội dung

Scroll to Top